Theo ý kiến của các bác sĩ, những người bị bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan, thận, cao huyết áp, gout… cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong những ngày Tết nhằm bảo vệ sức khỏe, tránh tình trạng ăn uống “quá đà” làm bệnh tình trở nên nặng thêm.
Mục lục
Người bệnh mãn tính cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày Tết để đảm bảo sức khỏe
Kiêng bánh chưng và các món giàu đạm
Bệnh tiểu đường
So với các loại bệnh mãn tính khác thì đây là đối tượng cần kiểm soát chế độ ăn uống chặt chẽ nhất. Nếu sa đà vào mâm cao cỗ đầy “ăn uống thả cửa” sẽ dễ gây các biến chứng nguy hiểm.
Người bệnh tiểu đường cần hạn chế các món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, thịt nguội,… Thực đơn ngày Tết tốt nhất cho những người bệnh tiểu đường là các loại rau xà lách, món khổ qua nhồi thịt nạc và cần nhất quyết “nói không” với các loại bánh mứt.
Người bệnh tiểu đường cần tuyệt đối kiêng các loại bánh kẹo, mứt tết
Bệnh gan
Nên hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ hoặc giàu đạm. Nguyên nhân là do gan không đủ sức chuyển hóa hết các chất nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Chưa kể lượng amoniac sinh ra từ chuyển hóa đạm không được gan xử lý hết cũng sẽ tạo urê gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh gan vẫn cần duy trì chế độ ăn nhạt, kiêng các loại đồ ngọt. Đặc biệt với những người viêm gan và xơ gan, cần kiêng rượu bia, nhất là rượu nặng.
Cao huyết áp
Người bị cao huyết áp hoặc suy tim rất dễ phát bệnh nếu ăn với chế độ nhiều muối và giàu đạm. Vì vậy, người bị huyết áp và bệnh tim nên sử dụng những món ăn nhạt, ít béo và giàu calci như cá, tép nhỏ. Đồng thời, hạn chế tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao như đồ hộp, chả giò, lạp xưởng, khô mực, tương chao, cá khô.
Trong trường hợp muốn ăn dưa muối, củ kiệu kết hợp với một số món ăn, thì nên ngâm dưa và củ kiệu bằng giấm đường thay cho việc muối dưa, củ kiệu bằng muối như thông thường.
Việc hạn chế rượu bia, các món ăn nhiều thịt, nhiều mỡ (thịt kho tàu, bánh chưng,…) là điều cần thiết đối với các bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành.
Tuyệt đối không ăn trái cây, nội tạng động vật
Bệnh thận
Người bệnh thận thường bị cao huyết áp, nên cũng rất cần duy trì chế độ ăn lạt. Điều quan trọng trong bữa ăn của người bệnh thận là cần đảm bảo độ đạm khoảng 50-60 gam/ngày từ nguồn thịt động vật. Lưu ý bỏ da động vật khi chế biến.
Người bệnh thận cũng cần kiêng khem các loại trái cây nhằm tránh tình trạng tăng kali trong máu quá mức. Do đó, những loại trái cây có hàm lượng kali cao mà người bệnh thận cần tránh gồm dưa hấu, quýt, thơm (dứa), chuối, bơ, lựu…
Bệnh gout
Bệnh gút cần tuyệt đối kiêng nội tạng động vật
Những người bị gout nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều nhân purin như phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy…), thịt heo, dê, bò, cừu, gà, vịt, ngan, ngỗng, thịt hun khói, chim cút, cá chạch, cá hồi, lươn, nghêu, sò, cua, rau câu, đậu Hà Lan, nấm…
Ngoài ra, người bệnh gout cũng cần hạn chế các loại nước uống có tính kích thích như trà đặc, cà phê, rượu trắng, và các phụ gia như hạt tiêu, ớt, hạt hồi, quế…
Benh.vn st