Nguy cơ bị sét đánh khi tắm vòi sen?

Xác suất tử vong khi trúng sét là vào khoảng 12%. Cụ thể, trong số 240 người bị sét đánh ở Mỹ năm 2012, có đến 28 người thiệt mạng.

Báo The Independent (Anh) ngày 10/1 dẫn lời ông Ron Holle, từng là nhà khí tượng học của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), chuyên theo dõi các chấn thương do sét đánh tại nước này, ước tính có từ 10 – 20 người tại Mỹ bị sét đánh mỗi năm trong lúc… tắm sử dụng vòi nước hoặc các thiết bị điện gia dụng trong nhà khi ngoài trời có giông bão.

 

Tắm vòi sen khi có giông bão dễ gặp nguy hiểm.

Theo tính toán của chuyên gia, nếu cộng gộp tất cả các khả năng, có khoảng 16 người trong số 100 triệu người thiệt mạng nếu dám sử dụng vòi sen trong lúc “trời nổi cơn thịnh nộ”.

Bên cạnh đó, sẽ rất nguy hiểm khi bạn đang ở gần hệ thống đường ống dẫn nước hoặc dây điện khi đang có sấm sét. Tốt nhất là nên tránh dùng vòi hoa sen, tắm, rửa bát bằng tay, dùng các thiết bị như điện thoại cố định, điện thoại di động đang cắm sạc, máy tính, các thiết bị trò chơi điện tử… trong cơn mưa giông có sấm sét.

Sét có thể tấn công đường điện, đánh xuống mặt đất và truyền qua các kết nối và làm nguy hiểm tới bạn. Thậm chí khi sét đánh ở điểm có khoảng cách xa với nhà bạn thì xung lực của nó vẫn đủ để làm bạn bị sốc và làm hỏng các thiết bị điện.

An Nguyên – Benh.vn (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn