Banner benh.vn

Nguyên nhân phụ nữ có tuổi thọ cao hơn nam giới

Theo thống kê của các tổ chức trên thế giới, tuổi thọ của phụ nữ thường lâu hơn nam giới từ 5-10 tuổi. Tuy nhiên, nam giới vẫn được coi là phái mạnh vì họ thường khỏe hơn, sung sức hơn nữ giới…

Vậy, những nguyên nhân nào khiến tuổi thọ của nữ giới cao hơn nam giới? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu cụ thể vấn đề này.

Đặc điểm của nam giới

Nam giới là những người có giới tính nam (giống đực), được xác định ngay từ khi mới sinh thông qua cấu tạo cơ thể có bộ phận sinh dục nam.

Sức khỏe của nam giới thường vượt trội hơn hẳn so với nữ giới.

Vai trò của nam giới trong xã hội

Lịch sử nhân loại đến ngày nay vẫn được đánh dấu bởi sự thống trị của nam giới trong chính trị, gia đình, khoa học… Nhiều tôn giáo trên thế giới thuyết giáo về sự thống trị của nam giới.

Mặc dù không có một chứng minh khoa học cho rằng nam giới thông minh hơn phụ nữ nhưng tỉ lệ thiên tài trên thế giới bao gồm các nhà khoa học, nhà văn, chính trị gia, họa sĩ, nhà soạn nhạc..đều vượt trội về phía nam giới.

Đặc điểm của nữ giới

Phụ nữ hay đàn bà là từ chỉ giống cái của loài người. Phụ nữ thường được dùng để chỉ một người trưởng thành, còn con gái thường được dùng chỉ đến trẻ gái nhỏ hay mới lớn.

Sức khỏe của người phụ nữ thường yếu hơn nam giới.

Nữ giới thường có tuổi thọ cao hơn nam giới (Ảnh minh họa)

Vai trò của nữ giới trong xã hội

Trong nhiều nền văn hoá tiền sử, phụ nữ có một vai trò văn hóa riêng biệt. Trong xã hội săn bắn hái lượm, phụ nữ được phân công hái lượm các loại cây lương thực, bắt các loại thú nhỏ, câu cá làm thức ăn và học sử dụng các sản phẩm sữa…

Trong lịch sử gần đây hơn, vai trò giới của phụ nữ đã thay đổi rất lớn. Theo truyền thống, phụ nữ tầng lớp trung lưu chủ yếu tham gia vào trách nhiệm trong gia đình, chăm sóc trẻ em. Nếu đi làm, họ thường ở vị trí thấp hơn, mức lương cũng thấp hơn so với nam giới.

Nguyên nhân khiến nam giới không sống thọ bằng nữ giới

1.Do kích thước cơ thể lớn hơn

– Nam giới to cao hơn nhưng không phải lúc nào cũng tốt hơn nếu xét về tuổi thọ.

– Theo một nghiên cứu về đột biến di truyền, đột biến này xuất hiện để giảm sử dụng một loại hormone tăng trưởng của tế bào, và kết quả là những người có kích thước nhỏ hơn nhưng vòng đời lại sống lâu hơn mức trung bình.

– Điều này không chỉ đúng với con người mà còn đối với hầu hết các loài động vật…

2.Do lối sống

– Hút thuốc lá, uống rượu, bia…

– Ăn uống quá nhiều chất đạm, chất béo…

– Mức độ testosterone cao.

– Chơi các trò chơi mạo hiểm, các hoạt động mạnh… nhiều rủi ro.

Dẫn đến các căn bệnh:

– Huyết áp.

– Phổi, gan.

– Tim mạch….

3. Do nhạy cảm hơn với bệnh tật

– Ngay từ trước khi ra đời, các thai nhi nam đã gặp khó khăn nhiều hơn thai nhi nữ. Trong năm đầu đời, các bé trai có nguy cơ tử vong cao hơn các bé gái, và điều này vẫn tồn tại trong suốt cuộc đời.

– Về thần kinh: nam giới không phát triển nhanh bằng phụ nữ, điều này có liên quan đến trí thông minh cũng như sự phát triển toàn diện.

– Nam giới có nhiều khả năng tử vong hơn do chấn thương, tự tử, ung thư đường hô hấp, bệnh gan mãn tính và bệnh tim mạch vành…

4. Do thách thức đối với hệ miễn dịch lớn hơn

Nam giới thường tiếp xúc với những thách thức miễn dịch (Ảnh minh họa)

– Telomere là những mẩu ngắn DNA chuyên biệt ở cuối các nhiễm sắc thể và ra lệnh cho tế bào phải làm gì. Các tế bào cứ phân chia liên tục theo thời gian để duy trì sự sống cho cơ thể.

– Phụ nữ sống thọ hơn nam giới bởi họ được sinh ra với một telomere dài hơn nam giới, vì vậy các tế bào sản xuất ra hệ thống miễn dịch hoạt động lâu, khỏe mạnh hơn.

– Nam giới thường tiếp xúc với những thách thức miễn dịch, thương tích, căng thẳng, trải qua phẫu thuật… sẽ bị giảm hệ thống miễn dịch do vậy sẽ không sống thọ bằng nữ giới.

5. Do nhiễm sắc thể

– Đàn ông có một cặp nhiễm sắc thể XY, trong khi phụ nữ có một cặp XX. Nhiễm sắc thể X bao giờ cũng tốt hơn một cặp XY.

– Nếu khiếm khuyết thể hiện trên một nhiễm sắc thể X thì người phụ nữ vẫn còn một nhiễm sắc thể X, cho phép các gene tốt thể hiện tính trội. Nhiều chứng rối loạn nhiễm sắc thể X bao gồm bệnh: teo cơ tủy, máu khó đông, và chứng rối loạn thần kinh (còn gọi là hội chứng Partington).

– Hội chứng Alport có liên quan với nhiễm sắc thể X phần lớn lành tính ở phụ nữ, nhưng có thể gây ra suy thận ở nam giới. Nếu một cậu bé được sinh ra với vấn đề trên nhiễm sắc thể X thường khó sống nổi.

6. Do công việc có nguy cơ cao

– Nghề nghiệp cũng làm giảm tuổi thọ của nam giới.

Theo báo cáo của Cục thống kê lao động Mỹ năm 2012, ba ngành nghề nguy hiểm nhất của nam giới là: phi công lái máy bay, ngư dân và khai thác rừng. Cả ba đều chủ yếu sử dụng lao động nam giới.

+ Cứ 100.000 lao động toàn thời gian làm việc trong ngành công nghiệp đánh bắt cá thì có 200 người chết vì chấn thương tại nơi làm việc, cao hơn mức tử vong trung bình của lực lượng lao động Mỹ tới 60 lần.

+ Với ngành khai thác gỗ, tỷ lệ tử vong là hơn 62/100.000 và tỷ lệ này với các phi công máy bay là hơn 57/100.000.

+ Nông dân, thợ lợp mái nhà, công nhân làm trong ngành xây dựng và người thu gom tái chế rác đứng tiếp theo trong danh sách.

+ Các ngành nghề an toàn nhất bao gồm giáo dục (0,3 người chết trên 100.000), đào tạo, kinh doanh và hoạt động tài chính (0,4 người chết trên 100.000).

7. Do kết nối xã hội yếu

– Phụ nữ tương tác với mọi thành phần trong xã hội nhiều hơn nam giới.

– Khi trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp… giúp họ giải quyết các vấn đề và tăng cường mối quan hệ, chia sẻ mọi chuyện.

– Đàn ông thường cố giữ những cảm xúc trong mình và điều này đã góp phần tạo thêm căng thẳng,  gây steress…ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

8. Do phạm tội

Theo Cục Thống kê Tư pháp Mỹ

Nam giới tăng nguy cơ tử vong do ẩu đả, giết người…(Ảnh minh họa)

– Trong lịch sử và ở tất cả nền văn hóa xã hội, đàn ông tham gia nhiều hơn trong gần như tất cả mọi loại tội phạm.

– Những người đàn ông sống phạm pháp có thể tăng nguy cơ tử vong vì: ẩu đả, giết người hoặc rủi ro bất hợp pháp…

Đây cũng là nguyên nhân khiến nam giới không thọ bằng nữ giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản

“Chúng ta biết rằng phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở nhiều loài động vật có vú khác.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự khác biệt tuổi thọ ở giống đực và giống cái bắt nguồn từ gene, mà cụ thể là gene trong tinh trùng.

Nhóm nghiên cứu cho rằng trong tự nhiên con đực phải cạnh tranh với nhau để giành cơ hội giao phối với con cái. Trong những cuộc chiến như vậy lợi thế thường thuộc về những con có thân hình to và khỏe. Vì thế các phần lớn dưỡng chất trong cơ thể con đực được dành cho cơ và xương. Ngược lại, cá thể cái có xu hướng để dành năng lượng cho việc mang thai và nuôi con.

Tuy nhiên, khác biệt tuổi thọ theo giới tính ở người thay đổi theo thời gian và môi trường sống….”

Lời kết

Nam giới và nữ giới sinh ra nếu không có bệnh tật thì đều khỏe mạnh, thậm chí sức khỏe của nam giới còn có phần tốt hơn nữ giới…Tuy nhiên do lối sống thiếu khoa học: uống bia rượu, thuốc lá, ăn uống nhiều chất đạm, chất béo, lười vận động….là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh: gan, phổi, tim mạch… khiến tuổi thọ của nữ giới cao hơn nam giới.

Ngoài ra, các yếu tố như: di truyền, nhiễm sắc thể, văn hóa, ưa thích mạo hiểm…cũng gây ra những rùi ro khiến tuổi thọ của nam giới thấp hơn.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.