Từ ngàn xưa, bánh chưng đã là món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp lại không may mắn được tận hưởng hương vị đậm đà, tinh tế của gạo nếp hòa quyện với thịt lợn, đỗ xanh… Vậy, những nhóm bệnh nào thì không được ăn bánh chưng?
Mục lục
Người bị bệnh thận
Bánh chưng là loại bánh rất giàu năng lượng, có nhiều chất béo, rất tốt cho sức khỏe của con người.
Bệnh nhân suy thận không được ăn bánh chưng
Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị bệnh thận, nhất là ở bệnh nhân suy thận mạn đã có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu thì tuyệt đối không nên ăn bởi hàm lượng chất béo trong bánh chưng sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.
Người bị cao huyết áp
Những người bị cao huyết áp luôn phải tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, muối, đường…Vì vậy đối với bánh chưng có nhân bằng thịt (thường là sấn vai, sấn mông hoặc nạc vai) chứa nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.
Người cao huyết áp có thể chọn các món ăn khác như miến nấu với thịt nạc hoặc giò sống, canh rau củ thập cẩm…
Người bị bệnh tim
Đối với một chiếc bánh chưng bình thường chứa chất đạm động vật, thực vật, nhiều chất béo và trên 200kcal/100g năng lượng.
Người bị bệnh tim không nên ăn bánh chưng
Khi ăn thường xuyên, những loại chất này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự hoạt động của tim mạch. Vì vậy, trong những ngày tết, nếu thấy thèm ăn bánh chưng, người bị cao huyết áp có thể ăn loại bánh chay (nhân đỗ, không thịt) để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên chỉ nên ăn rất ít.
Người bị béo phì, thừa cân
Những người thừa cân chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng và nhiều tinh bột. Đặc biệt, không nên ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán chứa nhiều chất béo có thể khiến chúng ta tăng cân.
Ngoài ra, đối với những người thường xuyên nổi mụn nhọt, rôm sảy, người bị táo bón thường xuyên…cũng nên hạn chế ăn bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng bệnh.
Lời kết
Bánh chưng ăn với giò xào, thịt đông kèm dưa hành là một trong những món “khoái khẩu” của người Việt mỗi khi tết đến, xuân về.
Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh thận, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì…không nên ăn bánh chưng mà cần thay thế bằng những nhóm thực phẩm khác an toàn cho sức khỏe như các loại rau củ, quả, miến, súp…
Hải Yến – Benh.vn