https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/pregnancy/art-20045756

Những điều cần biết khi mang thai sau 35 tuổi

Tác giả: An Nguyên

Nếu bạn lớn hơn 35 tuổi và đang dự định có thai?  Hiện tại yếu tố công việc làm nhiều phụ nữ đang trì hoãn việc mang thai trong độ tuổi vàng và quyết định có con muộn hơn. Vậy bạn cần biết điều này để đảm bảo sự chuẩn bị cho cả mẹ và bé .

Nếu bạn lớn hơn 35 tuổi và đang dự định có thai ? Hiện tại yếu tố công việc làm nhiều phụ nữ đang trì hoãn việc mang thai trong độ tuổi vàng. Quyết định có con muộn hơn?  Vậy bạn cần biết điều này để đảm bảo sự chuẩn bị cho cả mẹ và bé .

Hiểu rủi ro

Con người luôn có đồng hồ sinh học: mọi thứ luôn có một khoảng thời gian thích hợp và tốt để thực hiện. Thực hiện thiên chức làm mẹ cũng vậy. Tuy không bị giới hạn trong một khoảng thời gian quá nhỏ, nhưng chỉ đơn giản là khi bước qua ngưỡng cửa 35 tuổi thì các rủi ro khác nhau trở nên đáng thảo luận hơn. Ví dụ:

Có thể mất nhiều thời gian hơn để mang thai. 

Bạn được sinh ra với số lượng trứng hạn chế. Khi bạn đạt đến độ tuổi từ giữa đến cuối 30, trứng của bạn sẽ giảm về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, trứng của phụ nữ lớn tuổi không được thụ tinh dễ dàng như trứng của phụ nữ trẻ. Nếu bạn lớn hơn 35 tuổi và không thể thụ thai trong sáu tháng, hãy xem xét yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cho lời khuyên.

Bạn có nhiều khả năng mang nhiều thai một lần.

Cơ hội sinh đôi tăng theo tuổi tác do thay đổi nội tiết tố có thể gây ra việc giải phóng nhiều trứng cùng một lúc. Việc sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản – như thụ tinh trong ống nghiệm – cũng có thể đóng một vai trò.

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

 Loại tiểu đường này, chỉ xảy ra trong thai kỳ, phổ biến hơn khi phụ nữ già đi. Kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn uống và hoạt động thể chất là điều cần thiết. Đôi khi cũng cần dùng thuốc. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể khiến em bé phát triển lớn hơn đáng kể so với mức trung bình – làm tăng nguy cơ chấn thương trong khi sinh. Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non, huyết áp cao khi mang thai và các biến chứng cho trẻ sau khi sinh.

Bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao khi mang thai. 

Nghiên cứu cho thấy huyết áp cao phát triển trong thai kỳ là phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi cẩn thận huyết áp và sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Bạn sẽ cần các cuộc hẹn sản khoa thường xuyên hơn và bạn có thể cần phải giao hàng trước ngày đáo hạn để tránh các biến chứng.

Bạn có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân và sinh non. 

Trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ sinh ra sớm nhất, thường có các vấn đề y tế phức tạp.

Bạn có thể gặp nhiều biến chứng mang thai dẫn tới sinh nở. 

Các bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn các biến chứng liên quan đến mang thai có thể dẫn đến sinh nở. Một ví dụ về biến chứng là tình trạng nhau thai chặn cổ tử cung (nhau thai trước).

Nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể cao hơn. 

Trẻ sinh ra từ bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ mắc một số vấn đề về nhiễm sắc thể nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down.

Nguy cơ sảy thai cao hơn.

 Nguy cơ sảy thai – do sẩy thai và thai chết lưu – tăng lên khi bạn già đi, có lẽ do các điều kiện y tế có sẵn hoặc bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi. Nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm chất lượng trứng của bạn, kết hợp với tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao và tiểu đường, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc theo dõi sức khỏe của em bé trong những tuần cuối của thai kỳ.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, các nghiên cứu cho thấy lứa tuổi của nam giới tại thời điểm thụ thai – tuổi cha – cũng có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của trẻ em.

Lựa chọn lành mạnh để mẹ khỏe – bé khỏe

Chăm sóc bản thân tốt là cách tốt nhất để chăm sóc em bé. Đặc biệt chú ý đến những điều cơ bản:

Thăm khám định kì và trò chuyện với bác sĩ tư vấn

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về sức khỏe tổng thể của bạn và thảo luận về thay đổi lối sống có thể cải thiện cơ hội mang thai và em bé khỏe mạnh. Giải quyết bất kỳ mối quan tâm bạn có thể có về khả năng sinh sản hoặc mang thai. Hỏi về cách tăng tỷ lệ thụ thai – và các lựa chọn nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Tìm kiếm chăm sóc trước khi sinh,

Thăm khám trước khi sinh thường xuyên giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn theo dõi sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé. Đề cập đến bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn thoải mái.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. 

Khi mang thai, bạn sẽ cần nhiều axit folic, canxi, sắt, vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy duy trì nó. Một vitamin trước khi sinh hàng ngày – lý tưởng bắt đầu một vài tháng trước khi thụ thai – có thể giúp lấp đầy mọi khoảng trống.

Tăng cân một cách khôn ngoan. 

Đạt được số cân nặng phù hợp có thể hỗ trợ sức khỏe của em bé – và giúp bạn dễ dàng giảm thêm cân sau khi sinh. Làm việc với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định những gì phù hợp với bạn.

Hãy tích cực. 

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm bớt hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khó chịu, tăng mức năng lượng và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn chuẩn bị chuyển dạ và sinh con bằng cách tăng sức chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nhận nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn OK trước khi bắt đầu hoặc tiếp tục một chương trình tập thể dục, đặc biệt là nếu bạn có một điều kiện cơ bản.

Tránh các chất có rủi ro.

 Rượu, thuốc lá và ma túy bất hợp pháp là ngoài giới hạn trong thai kỳ. Xóa bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước thời hạn.

Tìm hiểu về xét nghiệm tiền sản cho các bất thường nhiễm sắc thể. 

Hỏi bác sĩ về sàng lọc DNA không có tế bào trước khi sinh (cfDNA), một phương pháp sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể nhất định ở trẻ đang phát triển. Trong quá trình sàng lọc DNA không có tế bào trước khi sinh, DNA từ mẹ và thai được lấy từ mẫu máu của mẹ và sàng lọc để tăng cơ hội cho các vấn đề về nhiễm sắc thể cụ thể, như hội chứng Down, trisomy 13 và trisomy 18.

Các xét nghiệm chẩn đoán như lấy mẫu lông nhung màng đệm và chọc ối cũng có thể cung cấp thông tin về nhiễm sắc thể của bé hoặc nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể cụ thể, nhưng cũng có nguy cơ sảy thai nhẹ. Nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn cân nhắc những rủi ro và lợi ích.

Nhìn về tương lai

Những lựa chọn bạn đưa ra bây giờ – ngay cả trước khi thụ thai – có thể có ảnh hưởng lâu dài đến em bé của bạn. Hãy nghĩ rằng mang thai là một cơ hội để nuôi dưỡng em bé của bạn và chuẩn bị cho những thay đổi thú vị phía trước.

Benh.vn ( Th mayoclinic.org )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công

Để chuẩn bị cho một lần "vượt cạn" dễ dàng và thành công, bạn cần sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, tập những bài tập nhẹ nhàng, thư giãn đầu óc, đọc một vài câu chuyện hay trò chuyện với bé yêu của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí