Bạn có biết việc hâm nóng một số loại thực phẩm lại có thể biến chúng trở thành thuốc độc gây bệnh nguy hiểm cho cả gia đình. Ví dụ như một số món ăn như trứng, cơm nguội, khoai tây…
Dưới đây là 8 loại thực phẩm mọi người cần tránh hâm nóng lại để ăn.
Cơm nguội
Trong mọi bữa ăn, cơm là thực phẩm được dư thừa nhiều nhất. Khi đó, các gia đình thường có thói quen cất chúng vào tủ lạnh và hâm nóng lại lúc ăn. Tuy nhiên đây lại sai lầm mà mọi người cần từ bỏ ngay lập tức bởi đây có thể là nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương.
Cơm nguội có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng hoặc tái sử dụng, do vi khuẩn có thể nhân lên nếu cơm không được bảo quản đúng cách hoặc được lưu trữ quá lâu. Hâm nóng lại cơm làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Thịt gà
Thịt gà là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của các vi khuẩn E-coli và Salmonella gây ra các bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, khi làm nóng lại thịt gà sẽ khiến protein trong gà thay đổi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Vì thế nếu thịt gà để thừa vào hôm sau, thay vì hâm nóng lại, bạn hãy chấp nhận ăn lạnh hoặc chế biến kèm với các loại thực phẩm khác.
Dầu ăn
Có thể bạn đã từng ít nhất một lần được nhắc là không nên sử dụng lại dầu đã dùng. Dầu đã được sử dụng để chiên xào thực phẩm đã mất ổn định cấu trúc của dầu và phá vỡ cấu trúc của dầu. Đặc biệt, dầu ăn khi được đun nóng trên 190 độ C, nó tích tụ một chất độc làm tăng nồng độ lipoprotein mật độ thấp – loại cholesterol xấu.
Ngoài ra, các loại dầu như dầu hạt nho, dầu óc chó, dầu bơ và dầu hạt phỉ đều có điểm bốc khói thấp nên có thể khiến món ăn có mùi ôi khi hâm nóng. Mọi người cần tránh sử dụng những loại dầu này để nấu ăn, nướng hay chiên. Hâm lại món ăn dùng những loại dầu này ở nhiệt độ quá cao có thể biến chúng thành chất béo nguy hiểm.
Khoai tây
Không phải tất cả các món ăn từ khoai tây đều gặp vấn đề khi hâm nóng lại, nó còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản chúng sau khi nấu xong. Khoai tây là môi trường lý tưởng cho sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum – vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh nhanh sẽ thúc đẩy sự phát tiển của các vi khuẩn độc hại.
Củ cải đường, rau cần tây, rau bina
Khi hâm nóng lại các loại rau này, thành phần nitrat trong chúng sẽ chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn. Ăn nhiều thực phẩm chứa nitrit làm tăng nguy cơ ung thư.
Trứng
Cho dù là trứng luộc hay trứng rán, các bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại.
Vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C đến 62 độ C, làm hỏng thực phẩm, khiến bạn bị bệnh. Vì thế, nếu ăn không hết, tốt nhất mọi người nên cho trứng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.
Cẩm nang y học Benh.vn (Dịch từ boldsky)