Những lý do khiến bạn đột ngột tăng cân

Tác giả: Hải Yến

Nếu bạn vẫn ăn uống và giữ nếp sinh hoạt bình thường nhưng cân nặng vẫn tăng liên tục thì đừng chủ quan mà hãy tìm hiểu kỹ những gì đang xảy ra. Dưới đây là một số lý do khiến cân nặng tăng nhanh chóng mà ít ai ngờ đến.

Nếu bạn vẫn ăn uống và giữ nếp sinh hoạt bình thường nhưng cân nặng vẫn tăng liên tục thì đừng chủ quan mà hãy tìm hiểu kỹ những gì đang xảy ra. Dưới đây là một số lý do khiến cân nặng tăng nhanh chóng mà ít ai ngờ đến.

Suy giáp

Nếu tuyến giáp không tiết đủ hormone, bạn sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, sự trao đổi chất sẽ thường chậm lại, mỡ bắt đầu tích tụ dần khiến cân nặng tăng lên. Vì vậy khi mệt mỏi và tăng cân bất thường, bạn cần chú ý và có thể sẽ cần đến bác sĩ để kiểm tra tuyến giáp. Nếu mắc bệnh nhưng được điều trị kịp thời có thể giúp bạn lấy lại cân nặng như cũ.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là vấn đề thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Do bệnh nhân có nhiều nang nhỏ trên buồng trứng dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố khiến kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều hơn, nổi nhiều mụn trứng cá. Ngoài ra, cơ thể có hiện tượng kháng lại insulin khiến tăng cân. Vì vậy, nếu bạn bị tăng cân kèm các dấu hiệu nghi ngờ như trên, nên đến bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt.

Thuốc

Thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây tăng cân. Theo các chuyên gia y tế, một số thuốc có tác dụng phụ là làm tăng cân. Vì vậy, khi dùng thuốc trầm cảm, tiểu đường và tránh thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các tác dụng có thể xảy ra.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống xấu cũng dẫn tới tăng cân nhanh chóng. Khi bạn bỏ bữa, đừng nghĩ rằng điều đó sẽ giúp giảm cân mà ngược lại cân nặng sẽ tăng nhanh chóng. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều calo cũng gây tăng cân.

Mất cân bằng nội tiết

Nếu estrogen trong cơ thể bị suy giảm thì sẽ có nguy cơ tăng cân. Không chỉ có vậy, mất cân bằng nội tiết còn khiến phụ nữ khó chịu liên quan tới thay đổi tâm trạng và thèm ăn. Tất cả những yếu tố này góp phần gây tăng cân.

Do lão hóa

Phụ nữ càng nhiều tuổi cơ thể càng trở nên yếu hơn. Bạn cũng sẽ ít hứng thú với các hoạt động thể chất. Đồng thời, chuyển hóa của cơ thể cũng giảm, do vậy dễ gây tăng cân đột ngột.

(3 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Những ‘kẻ’ lấy cắp vitamin của cơ thể

Thói quen sống và sự thiếu hiểu biết của bạn chính là nguyên nhân làm cho cơ thể của bạn vô tình bị thiếu các vitamin cần thiết. Có thể bạn chưa từng biết đến những thủ phạm đã  “đánh cắp” các chất dinh dưỡng của cơ thể là ai. Vậy bạn nên biết để có biện pháp phòng tránh hiệu quả

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí