Banner benh.vn

Những nguyên nhân nào dẫn đến kinh nguyệt không đều?

Những nguyên nhân nào dẫn đến kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Kinh nguyệt là hiện tượng đơn giản, dễ nhận biết nhưng cơ chế tạo ra và điều hòa kinh nguyệt lại hết sức phức tạp. Có thể nói khi có bất kỳ nguyên nhân nào tác động lên hệ thống dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng thì đều có thể làm cho chu kỳ kinh sai lệch gây nên kinh nguyệt không đều. Có rất nhiều nguyên nhân, thầy thuốc phải thăm khám kỹ; hỏi han chi tiết về bệnh tật, hoàn cảnh, điều kiện sống, sinh hoạt, khi cần thiết phải cho làm các xét nghiệm đặc hiệu cần thiết mới có thể tìm ra được.

Dưới đây xin là một số nguyên nhân chị em có thể tham khảo:

– Tình trạng sức khỏe chung bị suy yếu. Lưu ý đối với các bệnh cấp tính và mạn tính vì các loại bệnh này đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Các bệnh hoặc các rối loạn của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể nhưng có ảnh hưởng tới hệ thống dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng như các rối loạn của tuyến thượng thận, giáp trạng …

– Những tác động tâm lý, thần kinh gây hưng phấn hoặc ức chế quá mức vui quá hoặc buồn quá (chia ly, tang tóc);  sợ hãi, lo lắng quá (chiến tranh, tai nạn, sợ có thai …), giận dỗi …

– Có khi chỉ do một nguyên nhân ít ai ngờ tới như sự thay đổi môi trường sống (chuyển nhà, đi công tác xa …).

Vì lẽ đó người ta đã coi kinh nguyệt như một tấm gương phản ánh tình trạng sức khỏe chung về thể chất cũng như tinh thần của người phụ nữ.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.