Cuộc sống hiện đại, đời sống con người được nâng cao. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày ngày càng gia tăng.
Mục lục
Những cơn đau âm ỉ, có lúc lại dữ dội… gây đau đớn cho người bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, chất lượng cuộc sống.
Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những giải pháp để giảm cơn đau dạ dày?
Các nguyên nhân gây đau dạ dày
– Do thói quen ăn uống (ăn quá nhanh, ăn vặt, ăn trước khi ngủ…)
– Do hút nhiều thuốc lá.
– Do uống bia, rượu.
– Do stress.
– Do vi khuẩn HP…
Tỷ lệ bênh nhân bị đau dạ dày ngày càng gia tăng
Những phương pháp giảm đau dạ dày
Chườm nóng
Mọi loại đau dạ dày đều (cấp tính hoặc mãn tính) đều có thể sử dụng phương pháp chườm nóng để giảm đau.
Vật dụng chườm nóng có thể là chai nước ấm, khăn tắm ngâm nước nóng hoặc dùng một chút gạo rang nóng bỏ vào túi vải và chườm vào bụng.
Ngoài gạo, rang muối bỏ vào tất để chườm cũng là một liệu pháp. Nhiệt không những tạo cảm giác thoải mái nhẹ nhàng mà còn giúp tăng cường lưu thông và cải thiện lưu lượng máu tới vùng bụng, từ đó giảm đau và tiêu hóa hiệu quả hơn.
Dự trữ gừng, kẹo gừng
Gừng có tác dụng chống viêm nên có thể làm giảm viêm dạ dày và ruột, trợ giúp tiêu hóa thông qua hỗ trợ vận chuyển thức ăn.
Khi bị đau dạ dày, có thể giảm đau bằng gừng tươi rất hiệu quả. Ngoài ra, còn có thể pha vài lát gừng vào nước trà làm trà gừng hoặc ăn ít kẹo gừng khi đau.
Gừng có tác dụng giảm viêm dạ dày và ruột
Sử dụng trà thảo dược
Trà thảo dược tự chế biến tại nhà có thể điều trị các vấn đề về dạ dày. Các loại trà thảo dược có thành phần hỗ trợ tiêu hóa và giảm khó chịu dạ dày như trà bạc hà, trà cỏ xạ hương, trà hoa cúc…
Khi có biểu hiện đau dạ dày, cho trà vào nước sôi, đun trong nước khoảng 10 phút (tùy từng loại trà) sẽ thấy các biểu hiện đau dạ dày mất dần. Đặc biệt trà hoa cúc có tác dụng loại bỏ chuột rút, đau dạ dày và làm dịu lợi…
Thay đổi chế độ ăn phù hợp
Thay đổi chế độ ăn phù hợp là phương pháp xác định chính xác món thực phẩm nào gây đau dạ dày và loại bỏ thực phẩm đó trong thực đơn (bánh quấn, dưa chua, ớt…)
Ngoài ra, người bị đau dạ dày cần tránh thức ăn có nhiều dầu mỡ, trái cây họ cam quýt và cảnh giác với thức uống chứa caffeine, rượu…
Ăn các thực phẩm nhạt
Khi bị đau dạ dày, người ta có thể tránh mọi thức ăn. Tuy nhiên, nếu để dạ dày trống rỗng, axit dạ dày có thể trào lên.
Vì vậy, tốt nhất là ăn những thức ăn nhạt như lương khô, bánh mì nướng, bánh quy mềm…nhưng không được ăn nhiều mà chỉ thỉnh thoảng nhấm nháp.. Điều đó sẽ đảm bảo dạ dày không bị rỗng, axit dạ dày sẽ bị hạn chế ở mức tối thiểu.
Uống đủ nước
Nước là một phần rất quan trọng đối với người đau dạ dày. Vì vậy, mất nước là một yếu tố góp phần làm cho dạ dày khó chịu, thậm chí dẫn đến nôn mửa.
Đảm bảo đủ lượng nước mỗi ngày để bảo vệ dạ dày
Để tránh mất nước, tốt nhất là uống từng ngụm nước nhỏ và khoảng cách là 15 phút một lần, qua đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của rối loạn dạ dày. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp cho đường ruột hoạt động tốt hơn, loại trừ độc tố và virus độc hại.
Lời kết
Ốm, đau, bệnh tật là điều không một ai mong muốn. Tuy nhiên, do lối sống xô bồ hết năm này đến năm khác làm nảy sinh các bệnh lý. Trong đó, bệnh đau dạ dày chiếm tỷ lệ cao do stress, chế độ ăn uống thất thường, do uống rượu bia.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần sắp xếp công việc khoa học, tránh căng thẳng, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, không uống rượu, hút thuốc lá. Đặc biệt, khi xuất hiện các cơn đau dạ dày cần chọn phương pháp chườm nóng, uống trà gừng hoặc trà thảo dược để giảm thiểu các tác hại do các cơn đau gây ra.