Trong những ngày nghỉ Tết, việc kiểm soát cân nặng càng trở thành một trong những vấn đề đáng lo hàng đầu. Tăng cân, béo phì thậm chí còn trở thành tình trạng phổ biến sau mỗi dịp Tết.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hóa giải nỗi lo về hình thể chỉ bằng cách tích trữ 4 loại thực phẩm “chống béo” này trong gian bếp nhà mình.
1. Yến mạch
Hạ thấp lượng cholesterol và lipid trong máu là công dụng nổi bật của loại thực phẩm này. Nguyên nhân là bởi yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan và dễ hấp thu vào cơ thể.
Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn có hàm lượng calorie thấp, thích hợp cho người có nhu cầu giảm cân và đặc biệt có lợi cho những đối tượng mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường.Yến mạch vừa có thể sử dụng như một loại mặt nạ giúp chị em dưỡng da, lại vừa có thể dùng để chế biến các món thanh đạm giúp duy trì vóc dáng. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).
2. Ngô
Loại lương thực phụ với giá thành phải chăng này rất giàu các nguyên tố vi lượng (canxi, magie, photpho, sắt,…) cùng các vitamin nhóm A, B1, B2, B6, E.
Đặc biệt, hàm lượng carotene và chất xơ cao trong ngô sẽ giúp cơ thể duy trì thân hình cân đối, hạn chế việc hình thành mỡ.
Thường xuyên thêm ngô vào thức ăn hằng ngày sẽ có công dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể, đồng thời củng cố những mạch máu đang yếu. Các món ăn chế biến từ ngô cũng rất tốt cho người bị tiểu đường, viêm túi mật, sỏi mật.
3. Hành, tỏi
Chất allicin và nhiều hợp chất có lợi khác bên trong hành sẽ hóa giải các vùng máu tụ. Hơn nữa, hành là loại thực phẩm gần như không có chất béo, lại sở hữu công dụng ức chế hàm lượng cholesterol và cải thiện chứng xơ vữa động mạch.
Tương tự như vậy, tỏi cũng có công dụng làm giảm cholesterol và ngăn ngừa tình trạng tụ máu.Không chỉ sở hữu công dụng chống ung thư, tỏi và hành còn là hai loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. (Ảnh: Nguồn Internet).
4. Khoai lang
Khoai lang giúp duy trì hàm lượng cholesterol trong máu ở mức an toàn và làm cân bằng môi trường acid – base trong cơ thể. Hơn nữa, loại củ “bình dân” này còn có công dụng chống lão hóa, ngừa ung thư vô cùng hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang còn giúp loại củ này nâng tầm trở thành “người quét đường của hệ tiêu hóa”.
Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác