Dinh dưỡng trong món Nộm ngao
Ngao là động vật thân mềm sống ở gần các bờ biển, trong ngao còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất và tăng cường khả năng chống bệnh. Từ lâu ngao được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: cháo ngao, canh ngao chua dọc mùng, ngao hấp ngừng, ngao xào sả ớt,…Một món ăn được chế biến rất đơn giản là món mộn ngao giúp các bà nội trợ có thêm món ngon cho vào danh sách các món nhậu của ông xã hè này.
Nguyên liệu
– Ngao: 1kg
– Xoài xanh: ½ quả
– Cà rốt: 1 củ nhỏ
– Giá: 100 gr (hoặc có thể thay bằng 2 quả dưa chuột)
– Rau gia vị: mùi, dăm, kinh giới…
– Gia vị: mắm, muối, đường, chanh…
Cách chế biến
Bước 1: Ngao mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc với nước để ngao hở miệng, bỏ vỏ, thịt ngao rửa sạch.
Bước 2: Các loại rau gia vị, giá… nhặt và rửa sạch.
Bước 3: Xắt sợi xoài và cà rốt.
Bước 4: Thịt ngao xào sơ với chút bột nêm và chút đường (nếm hơi nhạt so với khẩu vị).
Bước 5: Lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập.
Bước 6: Cho ngao đã xào sơ, giá, xoài, cà rốt, rau gia vị… vào âu lớn và trộn đều.
Bước 7: Pha nước trộn nộm gồm: 1 thìa phở mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ít ớt băm nhuyễn, trộn đều cho các gia vị tan hết, khi ăn rưới lên nộm và rắc lạc rang lên trên.
Thành phẩm
Sự hòa quyện chua cay mặn ngọt của nước trộn nộm, ngao được thấm đều gia vị thơm ngon hấp dẫnkhiến người ăn không bị ngán.
Món này có thể sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày hay những bữa tiệc nhỏ của gia đình đều rất phù hợp.
Benh.vn