Pentaxim – Vaccin của Pháp ngừa Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt

Pentaxim được chỉ định để tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và phòng các bệnh nhiễm khuẩn xâm lấn do vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, …) ở trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên.

Vaccin này không có tác dụng phòng các bệnh nhiễm khuẩn do các týp Haemophilus influenza khác hoặc phòng viêm màng não do các loại vi sinh vật khác gây ra.

Liều dùng:

Lịch tiêm phòng thông thường được khuyến cáo bao gồm tiêm phòng cơ bản ở trẻ từ hai tháng tuổi với 3 mũi tiêm, cách nhau từ 1 đến 2 tháng, sau đó trong năm tuổi thứ 2 tiêm nhắc lại một mũi.

Cách dùng:

Hoàn nguyên vaccine bằng cách bơm hỗn hợp vaccine phối hợp bạch hầu – uốn ván – ho à vô bào và bại liệt vào lọ vaccine cộng hợp Haemophilus influenza týp B dạng bột.

Lắc đều cho đến khi bột tan. Sau khi hoàn nguyên hỗn hợp có màu trắng đục là bình thường. Vaccin phải được sử dụng ngay sau khi hoàn nguyên, tốt nhất nên tiên vaccine vào mặt trước bên đùi

Chống chỉ định

      Dị ứng với một trong các thành phần của vaccine, hay trước đây bé đã bị dị ứng sau khi tiêm vaccine có chứa chất tường tự.

      Nếu bé bị bệnh não tiến triển (thường tổn ở não)

      Nếu lần trước bé từng bị bệnh não (Tổn thương não) trong vòng 7 ngày sau khi tiêm liều vaccine ho gà (ho gà vô bào hay nguyên bào).

      Nếu bé bị sốt hay bị bệnh cấp tính (phải hoãn việc tiêm ngừa)

Tác dụng không mong muốn

      Quầng đỏ, nốt cứng, đau tại nơi tiêm

      Sốt cao trên 40 độ C

      Tiêu chảy, nôn mửa

      Chán ăn

      Buồn ngủ; co giật có hay không có sốt

      Dề kích động, kích thích, mất ngủ hay xáo trộn giấc ngủ, quấy khóc bất thường

Các triệu trứng khác như phát ban, hồng ban, mày đay.

Vaccin này chỉ dùng cho trẻ em

Benh.vn

Ý kiến của bạn