Pháp thông tin: Dư thừa mỡ gây nguy cơ ung thư

Bệnh ung thư sẵn sàng tấn công bất cứ ai. Nguy cơ mắc ung thư cao hơn ở các trường hợp uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, thức khuya, người hay bị dị ứng, tăng huyết áp…Ngoài các trường hợp trên, mới đây các nhà khoa học Pháp cho biết người dư thừa mỡ cũng có nguy cơ ung thư cao không kém.

Một nghiên cứu tổng hợp gần đây thuộc Cơ quan quốc tế Nghiên cứu ung thư tại Lyon, Pháp cho biết mỡ trong người dư quá mức, đặc biệt là vùng thắt lưng, là biểu thị quan trọng của chỉ số khối cơ thể (BMI) trong sự gia tăng nguy cơ một số ung thư đã được biết liên quan đến béo phì.

Nghiên cứu 43.419 người có tuổi trung bình bị béo phì từ Đan Mạch, Đức, Hi Lạp, Hà Lan, Bắc Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha trong 12 năm, có 1.656 trường hợp ung thư liên quan béo phì.

Cụ thể như ung thư vú phụ nữ sau mãn kinh, đại trực tràng, thực quản dưới, tâm vị, gan, bàng quang, tụy, nội mạc tử cung, buồng trứng và thận.

Kết quả cho thấy BMI (cao) gia tăng nguy cơ ung thư liên quan béo phì là 11%. Tương tự, chu vi vòng bụng và tỉ số chu vi vòng bụng và hông (cao) gia tăng nguy cơ ung thư lần lượt là 13% và 15%.

Từ kết quả trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần giữ trọng lượng cơ thể trong mức cho phép, ngoài ra cần tập luyện thể dục thể thao và áp dụng chế độ ăn nhiều rau xanh để nói không với bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.

Benh.vn (Theo BR J CANCER & tuoitre.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí