Phát hiện loại bọt biển xanh có thể điều trị ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh rất khó phát hiện, bởi vậy hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy đã ở giai đoạn phát triển hoặc cuối sẽ qua đời trong vòng dưới 5 năm. Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại bọt biển xanh tại vùng biển Alaska có thể hỗ trợ con người trong cuộc chiến với ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy là một dạng ung thư khó chữa. Bệnh tiến triển từ từ và khi đã có triệu chứng thì thường là lúc bệnh đã vào giai đoạn muộn, khó có thể điều trị thành công. Cơ hội sống sót đối với các bệnh nhân trong vòng 5 năm sau khi phát hiện bệnh chỉ là 14%.

Ngày 26/7, các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Ngư nghiệp NOAA Alaska công bố một loại bọt biển xanh tìm thấy trên vùng biển Alaska có thể là vũ khí đầu tiên hỗ trợ con người trong cuộc chiến với ung thư tuyến tụy.

Loại bọt biển có khả năng chữa ung thư tuyến tụy. (Ảnh: NOAA Fisheries)

Trước đó, năm 2005 bọt biển này được phát hiện sống thành từng đám trên đá ở độ sâu 70 – 219m dưới mặt biển. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, một số phân tử trong loại bọt biển này có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư tuyến tụy. Đây cũng là phân tử chống ung thư tuyến tụy hoạt động mạnh nhất mà các nhà khoa học từng tìm thấy.

Theo thống kê, trong số hơn 5.000 mẫu bọt biển được lấy từ đáy đại dương trong 2 thập kỷ qua cũng chỉ có một mẫu khác được phát hiện từ nhiều năm trước tại vùng biển Indonesia có hoạt tính tương tự như loại bọt biển này.

Mặc dù còn nhiều bước kiểm nghiệm nhưng kết quả trên được coi là bước đầu tiên đặt nền móng cho một hướng điều trị mới cho bệnh nhân bị ung thư tụy.

Benh.vn (Theo vtv.vn)

Ý kiến của bạn