Phospho là một loại khoáng chất thiết yếu với cơ thể, được lưu trữ trong cấu trúc xương, răng, ADN và các màng tế bào trong khắp cơ thể.
Phospho cần thiết cho nhiều phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể, chẳng hạn như chuyển đổi thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Nó cũng cần thiết cho sự co bóp bình thường của các cơ, sự dẫn truyền thần kinh, chức năng thận và giúp xương chắc khỏe.
Nhu cầu phospho của cơ thể
Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y tế Quốc gia Mỹ đã xác định nhu cầu cần thiết của cơ thể với phospho, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tuổi tác như sau:
– Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 460mgr/ngày
– Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 500mgr/ngày
– Trẻ em và thanh thiếu niên từ 9 – 18 tuổi: 1.250mgr/ngày
– Người trên 19 tuổi: 700mgr/ngày
– Phụ nữ mang thai và cho con bú: 700mgr/ngày
Phospho có nhiều trong các loại thực phẩm hàng ngày
Những nguồn thực phẩm chứa nhiều phospho cũng có chứa nhiều protein, bao gồm thịt, các loại hạt, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa, trái cây và rau củ quả… Ngũ cốc nguyên hạt cũng có chứa phospho nhưng ở dạng khiến cơ thể khó hấp thụ hơn.
Trên thực tế, phospho là khoáng chất rất ít khi bị thiếu hụt trong cơ thể. Tình trạng thiếu phospho có thể xảy ra do sử dụng một số loại thuốc nhất định, thực phẩm bổ sung calcium carbonate hoặc một số thuốc kháng acid… Thiếu phospho có thể dẫn đến chán ăn, thiếu máu, đau cơ, yếu đuối và dẫn đến chứng loãng xương.
Hiện tượng nhiễm độc phospho cũng hiếm khi xảy ra, nhưng những người mắc bệnh thận nặng hoặc gặp vấn đề với calci cũng có thể bị dư thừa phospho trong máu.
Benh.vn (Theo yhocvn.net)