Phụ nữ Nhật Bản sinh con thành công từ trứng đông lạnh 12 năm

Một phụ nữ 30 tuổi sống ở tỉnh Aichi, Nhật Bản đã sinh con hồi tháng 8 năm nay nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng trứng đông lạnh từ 12 năm trước.

Theo Masashige Kuwayama, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ sinh sản ở Shinjuku, Tokyo, người đã tham gia đông lạnh trứng của người phụ nữ này: “Đây là một trường hợp hiếm hoi khi người mẹ mang thai thành công từ trứng đã được bảo quản hơn 10 năm. Bởi người mẹ đã bị mắc căn bệnh u lympho (ung thư hạch bạch huyết) ác tính, một loại ung thư máu khi đang là học sinh nằm đầu phổ thông trung học”.

Được biết, năm 18 tuổi, khi người phụ nữ này còn là sinh viên đại học năm nhất, cô đã được chẩn đoán phát hiện bị ung thư u lympho ác tính – một loại dạng ung thư máu. Sợ rằng mình sẽ không sống được hoặc nếu sống sót qua việc điều trị ung thư, trứng cũng sẽ không còn do bị vô trùng hoá trong quá trình trị liệu, cô đã liên hệ với ông Masashige Kuwayama, người đứng đầu Repro – Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Y khoa tại Shinjuku, Tokyo để lấy trứng. Hai quả trứng của cô đã được chiết xuất tại một cơ sở ở Tokyo và tiến hành động lạnh, bảo quản.

Nhờ phương pháp hóa trị liệu và sự can đảm vượt qua khó khăn của bệnh tật, người phụ nữ này đã khỏi bệnh và vừa mới kết hôn năm ngoài. Sau đó, cô được thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng của người chồng và trứng đã rã đông. Một trong hai quả trứng sau khi thụ tinh đã được chuyển vào tử cung và cô đã sinh được một bé trai nặng 3,3kg.

Sự thành công của mẹ Nhật 30 tuổi này đã mở đường cho một làn sóng xu hướng mới ở Nhật: Trữ đông trứng để sau này mới sinh con. Rất nhiều phụ nữ Nhật bản muốn ưu tiên sự nghiệp và có con muộn nên muốn sử dụng dịch vụ đông lạnh trứng này.

Chi phí làm trứng đông lạnh ở Nhật vào khoảng 700.000 Yên (tương đương 120 triệu VNĐ) cho 10 quả trứng đông lạnh trong một năm và mỗi năm muốn kéo dài thời gian đông lạnh, phụ nữ Nhật sẽ phải trả thêm 10.000 Yên (1,7 triệu VNĐ) cho mỗi quả trứng.

Trước đó, cách đây 7 năm, một em bé cũng được sinh ra bằng phương pháp tương tự khi người mẹ quyết định sử dụng cả tinh trùng và trứng đông lạnh để thụ tinh. Đây được coi là trường hợp đầu tiên trên thế giới và cũng là một thành tích y học đáng mừng của nhân loại, hỗ trợ cải thiện và giúp đỡ những trường hợp gặp khó khăn khi sinh con.

Benh.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn