Các nhà khoa học ước tính, có khoảng 35% trường hợp ung thư liên quan chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt là chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao và thực phẩm chế biến sẵn
Mục lục
- 1 1. Chú ý khống chế thể trọng cơ thể
- 2 2. Chải răng thường xuyên
- 3 3. Tập thể dục đều đặn
- 4 4. Uống trà xanh
- 5 5. Hoa quả tươi
- 6 6. Tránh xa chất béo
- 7 7. Hạn chế các thực phẩm hun khói
- 8 8. Ăn nhiều cá, thịt gà, hạn chế ăn thịt đỏ
- 9 9. Bỏ thuốc lá
- 10 10. Hạn chế uống rượu
- 11 11. Ăn ít muối, hạn chế đồ uống có nhiều đường
- 12 12. Các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng
- 13 13. Sinh hoạt theo đúng nhịp sinh học, giảm bớt stress
- 14 14. Hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm môi trường
1. Chú ý khống chế thể trọng cơ thể
Tế bào mỡ sẽ tạo ra hoóc-môn, làm tăng cường sự phát triển của tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh một số bệnh như : Ung thư thực quản, tuyến tụy, ung thư ruột, ung thư vú sau tắt kinh, ung thư thận và ung thư màng trong tử cung đều có tình trạng thừa cân.
2. Chải răng thường xuyên
Chải răng đúng cách là một cách để ngăn chặn ung thư tuyến tụy. Bệnh viêm mướu do việc chải răng không đúng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư lên 63%.
3. Tập thể dục đều đặn
Các môn tập như thể dục thẩm mỹ, chạy bộ hay bơi đều bảo vệ phái nữ khỏi bị ung thư vú, nhưng cần phải tập ít nhất 5 tiếng mỗi tuần.Mỗi ngày cần vận động 30 phút. Các hoạt động như : đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp leo cầu thang và các loại vận động khác đều tốt. Đó là cách phòng ngừa bệnh ung thư vừa kinh tế lại có hiệu quả.
4. Uống trà xanh
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh trà xanh có tác dụng phòng chống ung thư, trong lá chè xanh có các chất chống oxy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng trong việc phòng ngừa ung thư. 4. Tăng cường ăn các loại rau quả tươi
5. Hoa quả tươi
Tổ chức Ung thư thế giới khuyến cáo mọi người mọi nên ăn nhiều rau quả tươi để có đủ chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
6. Tránh xa chất béo
Người thừa chất béo luôn có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú, đại tràng và tiền liệt tuyến. Nên chọn các loại sữa tươi ít bơ hoặc tách bơ, dùng các loại đậu đỗ hoặc chế phẩm từ đậu thay thế một phần thịt, cạo bỏ phần vỏ ngoài thức ăn quay rán, bỏ lớp bơ phủ trên bánh gato hoặc uống sữa không béo. Làm như vậy sẽ giảm được rất nhiều lượng mỡ được đưa vào cơ thể.
7. Hạn chế các thực phẩm hun khói
Thực phẩm ướp muối, xông khói, lên men hoặc nướng: Các món này có thể làm tăng nguy cơ mắc khối u dạ dày, thực quản nếu bạn dùng nhiều. Chúng chứa loại hydrocarbon có thể hình thành các chất gây ung thư. Tuy nhiên, nếu dùng với thực phẩm chứa vitamin C, E sẽ hạn chế được chất gây bệnh.
8. Ăn nhiều cá, thịt gà, hạn chế ăn thịt đỏ
Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều thịt lợn, bò, dê và các loại thịt đỏ khác có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn 30 %. Tổng lượng thịt đỏ sử dụng trong mỗi tuần tốt nhất không quá 50gram. Đồng thời cũng không nên ăn thịt hun khói. các sản phẩm thịt đã qua chế biến như lạp xường, xúc xích.
9. Bỏ thuốc lá
Nên dừng ngay việc hút thuốc là , người nào không hút thuốc cần tránh xa khói thuốc. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi, đồng thời liên quan đến loại ung thư khác như : ung thư thực quản, dạ dày, tiền liệt tuyến, đại tràng, trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
10. Hạn chế uống rượu
Khoảng 3% nguyên nhân chết do ung thư có liên quan đến rượu cồn. Uống rượu quá mức độ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, thực quản, yết hàu, không những thế nếu uống nhiều rượu, dài ngày còn gây xơ cứng gan, tăng nguy cơ ung thư gan.
11. Ăn ít muối, hạn chế đồ uống có nhiều đường
Lượng muối ăn hàng ngày không nên quá 6 gam, uống ít nước ngọt, mỗi ngày không nên uống quá 150ml nước hoa quả và không ăn các loại ngũ cốc, đậu hạt đã bị mốc.
12. Các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng
Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em bú sữa mẹ sau này lớn lên ít mắc các bệnh ung thư máu, còn các bà mẹ ít mắc bệnh ung thư vú
13. Sinh hoạt theo đúng nhịp sinh học, giảm bớt stress
Các nghiên cứu y học phát hiện rằng tinh thần sảng khoái sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, chứng trầm uất sẽ làm giảm năng lực tu bổ DNA của cơ thể, dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư cao 1 cách rõ rệt.
14. Hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm môi trường
Môi trường ô nhiễm với nhiều khói bụi cũng là tác nhân gây bệnh
Benh.vn