Rau càng cua là một loại rau quý vừa dùng để chế biến món ăn lại tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon, có giá trị về dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh.
Mục lục
Rau càng cua là gì?
Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida. Đây là loại rau mọc dại ở nhiều nơi, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn giòn và vô cùng bổ dưỡng. Ở Việt Nam, rau càng cua còn được biết đến với tên gọi là rau tiêu hoặc rau đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo…
Những hợp chất chính trong cây càng cua
Các hợp chất chính trong dịch chiết cây càng cua gồm dillapiole (40%) và trans-caryophyllene (10,7%) và một lượng nhỏ apiole khác. Apiole có hoạt tính chống đau ngực và chống co thắt. Dịch chiết từ thân và lá rau càng cua thể hiện hoạt tính kháng khuẩn đối với 3 chủng vi khuẩn kiểm định, trong đó kháng mạnh nhất đối với Staphylococcus aureus.
Các secolignans và peperomin E có trong cây cũng cho thấy tác dụng ức chế tăng trưởng trên một số dòng tế bào ung thư.
Toàn bộ cây và dịch chiết xuất của nó có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm đáng kể. Chúng được sử dụng để giảm mức cholesterol, chống protein niệu như một thuốc lợi tiểu.
Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua
Trong rau chứa nhiều chất sắt nên thích hợp cho người thiếu máu. Ngoài ra, trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 105kJ năng lượng, 0.5g protein, 0.3g chất béo, 5.9g carbohydrate, 34mg phospho, 277mg kali, 124mg canxi, 62mg magie, 3.2mg sắt, 5.2mg vitamin C,… có tác dụng hỗ trợ tim mạch, huyết áp, chữa bệnh đái tháo đường, táo bón.
Công dụng của rau càng cua
Cả Đông Y và Tây Y đều công nhận tác dụng chữa bệnh của rau càng cua, do đó, có thể tin tưởng rằng đây là một loại rau thực sự nên ăn.
Theo Tây y
Ở Nam Mỹ và một số vùng nhiệt đới khác, rau càng cua đã được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm như viêm khớp, gout. Các hợp chất tự nhiên của loại cây này cũng giúp giảm đau, giảm đau khớp. Dịch chiết xuất từ cây càng cua có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn. Thành phần từ thân và lá cây có tác dụng chữa lành da, điều trị mụn trứng cá, chữa nhiễm trùng mắt. Ngoài ra dịch chiết lá còn cho thấy đặc tính chống ung thư.
Theo Đông y
Rau càng cua có vị đắng, tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Rau càng cua được dùng để chữa các bệnh:
- Viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém
- Rau càng cua chữa các bệnh đau nhức xương khớp
- Chữa rắn cắn, mụn nhọt, chấn thương sưng đau
- Hỗ trợ giảm béo, bổ sung chất sắt cho người mắc bệnh thiếu máu
- Người ta cũng có thể nghiền rau càng cua ra và đắp để trị đau đầu, phần chất nhầy của cuống lá sẽ dùng để trị đau bụng. Toàn cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.
- Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát tuyệt vời; có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở, giã nát, vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng.
Tuy nhiên, khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh bạn cần tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn.