Chưa khi nào vấn đề an toàn thực phẩm lại gây bức xúc như hiện nay khi hàng loạt các vụ việc sản xuất thực phẩm không đảm an toàn vệ sinh được phanh phui. Bất chấp chính quyền vào cuộc xử lý vi phạm nhưng thực phẩm bẩn vẫn tràn lan trên thị trường. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trang này? Liệu có phải người tiêu dùng đang quá dễ dãi trong khâu tiêu thụ thực phẩm khiến cho loại thực phẩm này vẫn có đất sống.
Người dân vẫn còn thờ ơ với thực phẩm bẩn
Chúng ta đều biết rằng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu cho cuộc sống và có liên quan chặt chẽ tới sự phát triển thể chất, tinh thần của con người. Thế nhưng, hiện nay thực phẩm bẩn đã và đang trở thành một vấn nạn của toàn xã hội, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Sử dụng thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam nằm trong top những nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới.
Sau khi vụ việc phát hiện quy trình sản xuất pate, xúc xích bẩn ở cơ sở sản xuất Tiên phương Chương Mỹ xuất hiện rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, rất nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng tuy nhiên vẫn có những người lại tỏ ra thờ ơ trước vụ việc này. Đôi khi dù biết sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn nhưng vì điều kiện kinh tế hoặc thiếu hiểu biết mà vẫn có người mua và sử dụng. Vì thế sản phẩm thực phẩm bẩn mới có “đất sống”. Sự thờ ơ này của người tiêu dùng chính là căn nguyên của để thực phẩm bẩn có cơ hội tồn tại.
Ảnh minh họa
Khuyến cáo của chuyên gia
Sau khi theo dõi quy trình sản xuất pate, xúc xích bẩn tại Chương Mỹ vừa qua, nguyên cục trưởng cục an toàn thực phẩm đã đưa ra những khuyến cáo đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Ông cho biết khi sử dụng pate, xúc xích được chế biến với nguyên liệu và chất phụ gia không đảm bảo khả năng gây ra ngộ độc cấp tính là không cao nhưng nó sẽ gây ra ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đối với sức khỏe con người. Khi chúng ta hấp thụ những thực phẩm bẩn, cơ thể không thể đào thải được hết chất độc ra bên ngoài từ đó gây ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận.
Đặc biệt trong các nguyên liệu phụ gia không rõ nguồn gốc có thể chứa các phẩm màu rất độc hại, 1 chất gây nên bệnh ung thư. Chưa kể các nguyên liệu ôi thiu, các chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được cho vào xúc xích, pate theo thói quen mà không hề có liều lượng, tiêu chuẩn cụ thể.
Cửa hàng đồ ăn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất nguyên liệu, người tiêu dùng thì tin tưởng người bán ít ai quan tâm chất lượng sản phẩm. Kết quả trong thời gian dài những thứ thực phẩm bẩn vẫn chui vào dạ dày của hàng ngàn người tiêu dùng mang theo những mầm bệnh tiềm ẩn. Thật đáng buồn về sự vô tư của người tiêu dùng đang bị lợi dụng để kiếm lời và tiêu thụ những thứ thực phẩm đáng lẽ phải được tiêu hủy.
Lời kết
Thiết nghĩ trước khi chính quyền xử lý triệt để vấn nạn này người dân cần phải là những người tiêu dùng thông thái, biết tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và nói không với những thực phẩm không an toàn để nhưng loại thực phẩm này không có cơ hội tồn tại.
Benh.vn (Tổng hợp)