Mùa hè, thời tiết nóng bức mà được thưởng thức một cốc nước Dâu tằm thì thật tuyệt. Nước Dâu tằm không những mang đến cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho những ngày hè mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh kỳ diệu, không phải ai cũng biết. Đó là những tác dụng gì? Cách pha chế nước dâu ra sao?
Mục lục
Tìm hiểu về quả dâu tằm
Trên thực tế có hai loại có 2 loại dâu ta là Dâu tằm và Dâu lưu niên, tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt hai loại này với nhau mà đều gọi chung là dâu tằm. Các thành phần bổ dưỡng trong dâu tằm cũng rất phong phú tạo nên tác dụng tuyệt vời của loại quả này cũng như nước ngâm của nó.
Hai loại dâu ta
Có hai loại dâu ta thường gặp là dâu tằm và dâu lưu niên, tuy nhiên cũng có chỗ gọi tên khác. Phân biệt như sau.
- Dâu ta hay còn gọi là dâu tằm, nhiều lá, quả ít và nhỏ, vị chua.
- Dâu lưu niên (dâu Tàu) quả nhiều, to, đỏ, tím mọng, ngọt.
Các thành phần trong quả Dâu
Theo Viện Dược liệu Bộ Y tế, trong quả dâu có:
- Nước 84,71%;
- Đường 9,19% Z (có glucoza, fructoza)
- Axit 80% (có axit malic, axit sucinic)
- Protit 0,36%.
- Tanin, Vitamin C, Beta – Caroten, Vitamin E tự nhiên.
Tác dụng của quả dâu
- Bổ thận, dưỡng huyết, khu phong.
- Sáng mắt, tăng lực, chữa táo bón kinh niên.
- Giải được độc của rượu, lợi cho khí và thùy trong cơ thể.
- Người hay đổ nhiều mồ hôi, trẻ con mồ hôi trộm.
- Chữa váng đầu, mất ngủ, ù tai, tiêu khát, bệnh tràng nhạc, viêm khớp dạng thấp…
- Phụ nữ bế kinh.
Cách làm nước dâu
Làm nước dâu rất đơn giản, tuy nhiên, khi ngâm cần lưu ý rửa sạch, ngâm đúng tỷ lệ quả dâu – đường để có loại nước ngon nhất.
Nguyên liệu ngâm nước dâu
- 1kg dâu tằm
- 500gr đường
Cách chọn dâu để ngâm nước
- Quả chín có màu tím sẫm.
- Quả không bị dập nát, hư hỏng.
Cách làm nước dâu ngâm
- Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa nhẹ tay, nước cuối cùng rửa bằng nước muối pha loãng. Vớt dâu ra rổ, để ráo nước.
- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu (cách này giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng)
- Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu cho đến hết. Trên cùng rải thêm một lớp đường.
- Khi ngâm được 5-7 ngày thì mang hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây.
- Lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ (cách này giúp bảo quản siro dâu được lâu hơn)
- Riêng bã dâu, cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ nước ngâm dâu
Nước dâu ngâm không chỉ là một loại đồ uống giải khát tuyệt vời, nó còn có thể được sử dụng như một loại thuốc giúp bồi bổ cơ thể, kích thích ăn ngon ngủ tốt, sáng mắt.
Nước dâu tằm giải khát, chữa táo bón
- Uống 2 ly nước dâu tằm /ngày có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.
- Với 3 ly nước dâu/ngày hàm lượng vitamin C trong nước dâu sẽ trị căn bệnh táo bón rất hiệu quả.
Nước dâu kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe bằng nước dâu tằm
- Uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, sức khỏe được cải thiện.
- Sau bữa tối, uống một ly nước dâu sẽ khiến giấc ngủ đến sớm, ngủ say và sâu giấc hơn.
Nước dâu chữa chứng nhức mỏi cơ, khớp
Uống đều đặn mỗi ngày ba ly nước dâu vào buổi sáng, trưa và tối sẽ chữa được chứng nhức mỏi cơ, khớp. Nếu trong gia đình bạn có người cao tuổi, hoặc người bị các bệnh lý xương khớp, hãy lưu ý luôn dự trữ sẵn vài bình nước dâu tằm lớn trong nhà để có thể sử dụng hàng ngày, rất tốt cho bệnh lý xương khớp.
Nước dâu giúp da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn
- Uống đều đặn mỗi ngày 2 ly nước dâu vào buổi sáng và trưa.
- Uống liên tục trong 3 tháng sẽ thấy da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn…
Nước dâu tằm giúp giảm đau họng
- 500g dâu rửa sạch và ép thành nước.
- Dùng nước quả dâu để súc miệng (từ 3 đến 5 ngày) chữa các chứng đau ở miệng, họng.
Phương pháp này có hiệu quả rất nhanh, có thể do những thành phần chống oxy hóa trong quả dâu tằm dồi dào gây nên tác dụng.
Nước dâu chữa bỏng
- Chọn những quả dâu chín tươi, không dập nát, rửa sạch.
- Ép dâu lấy nước sau đó bôi, rửa, đắp vào vết bỏng.
Khi sử dụng để đắp vào vết bỏng, bạn nhớ lưu ý vệ sinh, thật sạch sẽ các quả dâu bằng nước đung sôi để nguội, tránh gây ra tình trạng nhiễm trùng tại vết bỏng. Sau khi bôi, rửa, đắp bằng nước ép dâu, nhớ lưu ý vệ sinh lại bằng các biện pháp tiệt trùng khác như sử dụng povidone iod.
Lời kết
Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, có nhiều tác dụng với sức khỏe mà nước dâu ngâm cũng là một vị thuốc chữa bệnh.
Tuy nhiên, vì dâu thuộc tính hàn nên không dùng đối với các bệnh như sôi bụng, ỉa chảy… Mặt khác, dâu kỵ với kim loại nên khi nấu nước dâu phải sử dụng nồi tráng men hoặc nồi đất.
Aika đã bình luận
Great article! I didn’t know mulberry juice can have so many health benefits. Reading this makes me want to drink it more.