Tác hại của DEHP và những phát hiện mới về nước uống tại Hà nội

 

 

Tác hại của DEHP và những phát hiện mới về nước uống tại Hà nội

 

 Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty TNHH Thực phẩm YngShin (Cụm công nghiệp Bích Hòa- Thanh Oai) thu hồi 12 loại nước hoa quả nhiễm DEHP.

 Các sản phẩm của công ty bị thu hồi gồm: nước cam ép, nước cam xơ ép, nước cam càrốt ép, nước ổi đào ép, nước chanh ép, nước chanh dây ép, nước xoài ép, nước hoa quả hỗn hợp, nước quất ép, nước mãng cầu ép, nước mơ, nước táo ép.

 Công ty này có sử dụng phụ gia chất tạo đục Cloudy agent có nguồn gốc từ Đài Loan. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu công ty phải hoàn thành việc thu hồi trong ngày 20/6.

 

Theo các nhà khoa học DEHP là một hóa chất hữu cơ, viết tắt của diethylhexyl phtalat, là một chất lỏng khan, trong suốt, gần như không có màu, có mùi khó nhận biết, tan trong các loại dung môi hữu cơ thông thường (hầu như không tan trong nước) có từ những năm 1930, có tác dụng tạo độ dẻo, làm mềm nhựa, biến nhựa thành nhựa dẻo. Khi nhiễm vào cơ thể, dẫn chất phtalat bị thôi ra (ngấm ra từ từ) và theo đường tiêu hóa vào cơ thể người. Tác hại của phtalat là làm xáo trộn nội tiết. Bé gái bị nhiễm phtalat sẽ dậy thì sớm trước tuổi. Bên cạnh đó, DEHP làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị “teo” lại. DEHP còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ.

 Ngoài ra, DEHP còn có khả năng gây hại cho gan, thận, thậm chí gây ung thư.

Siêu thị Big C cũng vừa có động thái thu hồi toàn bộ sản phẩm của công ty TNHH Thực phẩm YngShin trên kệ hàng của đơn vị mình. Tuy nhiên đây cũng là tiếng chuông thức tỉnh cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Các sản phẩm được bán tại các siêu thị lớn mà cũng không được qua kiểm định nghiêm ngặt, để lọt những sản phẩm chứa độc tố như vậy thì một câu hỏi đặt ra là sau nước uống liệu còn có sản phẩm nào không an toàn với người tiêu dùng nữa không???

 Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.