Trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân và gia đình khi trộm viếng thăm nhà

Vào năm 2011, vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng đã gây rúng động toàn xã hội bởi sự dã man và tàn độc của hung thủ khi ra tay, khi bị phát hiện hắn đã giết cả gia đình nạn nhân để tẩu thoát.

Mới đây, vào ngày hôm qua 7/7, dư luận lại thêm một lần nữa hoang mang bởi lại có thêm một vụ việc cả gia đình 6 người bị truy sát tàn độc trong đêm nhưng chưa rõ hung thủ và động cơ gây án.

Tuy nhiên dù động cơ của kẻ thủ ác có là cướp tài sản hay trả thù do thì vụ việc cũng thêm một lần khiến tất cả chúng ta cảm thấy lo sợ cho sự an toàn của bản thân và gia đình khi trong xã hội còn tồn tại quá nhiều kẻ manh động và mất hết nhân tính.

Vậy để bảo vệ bản thân và gia đình bạn cần trang bị những kỹ năng nào, luôn ghi nhớ những gì để đề phòng trường hợp xấu nhất?

Để phòng trộm

Luôn kiểm tra cửa

Không chỉ khóa cửa chính mà tất cả cửa sổ trong nhà bạn đều nên đóng và khóa trước khi đi ngủ nhất là những cửa sổ không có song sắt bởi đây là một trong những con đường giúp kẻ gian đột nhập vào nhà dễ dàng.

Ngoài ra, để phòng trường hợp khẩn cấp phải tháo chạy ra ngoài khi trộm đột nhập hoặc xảy ra sự cố cháy nổ, mọi người cũng nên đánh dấu những chiếc chìa khóa cửa và cổng bằng màu sắc khác biệt để có thể thể dễ dàng nhận ra và sử dụng một cách nhanh nhất.

Cẩn thận với gara trong gia đình

Gara là nơi ẩn náu thường được các tên trộm nhắm đến bởi nơi này khá là an toàn với chúng. Nếu gia đình bạn có gara, không nên mở cửa gara suốt ngày để thu hút và khơi gợi lòng tham của các tên trộm, sau khi sử dụng hãy đóng ngay cửa gara lại.

Cất giữ tài sản tại nơi an toàn

Khi đôt nhập vào một căn nhà, các tên trộm thường sẽ nhắm đến phòng ngủ hay két sắt bởi đó thường là nơi cất giữ nhiều tiền bạc, của cải của gia chủ. Vì vậy bạn hãy tự tìm một nơi an toàn trong nhà mà ít người biết đến để cất giữ tài sản, tiền bạc và đồ quý giá.

Nên lắp chuông báo động và nuôi chó giữ nhà

Nếu có điều kiện, nên lắp đặt camera an ninh và hệ thống cảnh báo xâm phạm. Ngoài ra, 1 chú chó hung dữ giữ nhà cũng là phương pháp hiệu quả để phát hiện, phòng chống trộm. Kể cả khi bạn không nuôi chó nhưng chỉ với 1 tấm biển “Cẩn thận nhà có chó” cũng đã khiến trộm ngần ngại trước khi có ý định đột nhập vào nhà.

Không để chìa khóa bên ngoài nhà

Nhiều gia đình vẫn có thói quen giấu chìa khóa nhà vào một chỗ nào đó bên ngoài cổng như dưới chậu hoa, viên gạch hay bụi cây ven đường để cho các thành viên khác trong gia đình có thể mở cửa vào nhà. Tuy nhiên, đây chẳng khác nào lời mời chào hấp dẫn cho những tên trộm cắp bất lương.

Không nên khoe trên mạng xã hội

Nếu không có ai trông nhà cho bạn khi bạn đi du lịch dài ngày, hãy nhờ công an hoặc hàng xóm để ý giùm nhà cửa. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế việc lên Facebook để khoe về những chuyến du lịch dài ngày của cả gia đình. Những thông báo của bạn nhiều khi sẽ trở thành lời mời dành cho những tên trộm “nghiện” mạng xã hội.

Luôn cất giữ những đồ vật tự vệ trong nhà

Nên đặt những đoạn cây (tre, sắt, gỗ) rải rác trong nhà để có thể đối phó với những tên trộm khi chúng đột nhập vào nhà.

Nếu có kẻ gian đột nhập vào nhà cần làm gì?

– Giữ yên lặng, di chuyển nhẹ nhàng đến cửa trước hoặc sau, áp tai vào cửa để nghe ngóng.

– Không tranh cãi với vợ/chồng hoặc người nhà về việc cần làm trước mắt.

– Tìm chỗ trốn an toàn như nhà tắm, tủ quần áo, gầm giường…Nếu không có chỗ trú ẩn an toàn, hãy đưa tất cả các thành viên vào 1 phòng, khóa chặt cửa và chặn cửa bằng những đồ vật nặng như tủ quần áo, bàn ghế… Hãy lựa chọn căn phòng có khóa chắc chắn nhất và ở nguyên trong đó.

– Đảm bảo trong tay luôn cầm theo điện thoại. Sau khi tìm được chỗ trú ẩn an toàn, hãy nhanh chóng gọi điện báo cho cảnh sát. Nói ngắn gọn về tình hình mà bạn đang đối mặt.

– Một khi tên trộm tiến tới nơi bạn trú ẩn, hãy chuẩn bị để đối phó bằng những đồ tự vệ chuẩn bị sẵn trong nhà.

– Nếu không may bị kẻ trộm khống chế, hãy giữ bình tĩnh và tuân thủ mọi yêu cầu của kẻ trộm.

– Hãy nói bằng giọng bình thường nhất có thể. Không có những hành động đột ngột, bất ngờ. Nói với kẻ trộm rằng bạn sẵn sàng hợp tác. Bởi nếu bạn khiến kẻ trộm mất bình tĩnh và bất an, chúng sẽ ra tay giết hại bạn hoặc các thành viên trong gia đình mình ngay ở những giây phút đầu tiên.

– Tránh nhìn trực diện vào mắt kẻ trộm bởi hành động này sẽ khiến tên trộm lo lắng và nghĩ rằng bạn có thể sẽ nhận ra hắn sau này.

Benh.vn (Theo Trithuctre)

Ý kiến của bạn