Kỹ năng tự vệ trước ý đồ cưỡng bức đồi bại

Trong những năm gần đây, hiện tượng hiếp dâm trẻ vị thành niên, thanh niên… xảy ra ngày càng nhiều và trở thành một “ vấn nạn” của xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi này do: phim ảnh, lối sống sa đọa, buông thả, suy đồi đạo đức….Làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bị hại, thậm chí gây nên những cái chết tức tưởi, oan nghiệt…

Để giúp các bậc phụ huynh chăm sóc, giáo dục con? Các em gái có những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình trước những bất chắc có thể xảy ra, chúng ta sẽ cùng Benh.vn nghiên cứu vấn đề này.

Lưu ý trong sinh hoạt thường ngày

Sống lành mạnh

– Giữ vững lập trường, tạo cho mình một lối sống lành mạnh.

– Ăn mặc đứng đắn, tránh sự rủ rê lôi kéo của những người xấu là một trong những cách tự bảo vệ bản thân.

 – Chọn bạn mà chơi, học những điều tốt ở bạn bè, hướng mình đến những suy nghĩ tích cực.

– Cùng tham gia những hoạt động bổ ích để hướng tới một cuộc sống vui và an toàn.

 

Trang phục lành mạnh hạn chế sự ham muốn tình dục (Ảnh minh họa)

Cứng rắn, cương quyết

– Tỏ thái độ dứt khoát, cương quyết … trước sự sàm sỡ của người khác giới.

– Đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bản thân và cho mọi người.

Lưu ý:  Con gái đôi khi cũng phải thể hiện cái tôi của mình. Có những lúc dịu dàng nữ tính nhưng cũng cần phải có cá tính, quyết liệt. Con gái hiện đại là phải biết thể hiện bản thân không nên quá phụ thuộc vào người khác.

Không ra đường khi quá khuya

– Không nên ra đường khi đã quá khuya (23, 24h…)

– Trong trường hợp đặc biệt, cần đi cùng người lớn để hạn chế xảy ra những việc bất chắc.

Không gặp gỡ những người không quen biết

Bạn của bạn, bạn quen trên mạng…là những đối tượng không nên gặp gỡ.

– Những bạn bè rất lâu không gặp nhau (3 năm, 5 năm…) mà hẹn hò ở những địa điểm nhạy cảm cũng nên từ chối.

 

Không gặp gỡ bạn trai ở những nơi nhạy cảm (Ảnh minh họa)

Những vụ án hiếp dâm gây trấn động dư luận

Ở nhà 1 mình, bé 13 tuổi bị bạn bố hiếp dâm

Năm 2006 Nguyễn Văn Trung (24 tuổi, ở xóm 6 xã Quỳnh Mỹ, công nhân lâm trường Quỳnh Lưu, Nghệ An) lợi dụng lúc nhà vắng người đã vào nhà anh Thân ở cùng xóm chơi và giở trò đồi bại với cháu H (con anh Thân) 13 tuổi. 

Mặc cháu quằn quại đau đớn, hắn thực hiện hành vi đồi bại rồi đe: “Nếu mách mẹ tao giết”. Cháu H. sợ không dám kể với ai. Thấy chuyện không bại lộ, Trung tiếp tục thực hiện hành vi thú tính…

Mãi đến khi thấy con gái mặt bủng da vàng bụng to, anh Thân đưa con đi khám mới biết con đã có thai 20 tuần nên đưa cháu vào TP Vinh phá thai. Tuy nhiên vì thai quá to, sức khỏe cháu lại yếu nên bệnh viện khuyên gia đình để cháu sinh nở bình thường. Tính đến thời điểm sinh con, cháu H. mới 13 tuổi, 1 tháng 14 ngày…”

Bảo vệ quán ăn hiếp dâm nữ nhân viên tiếp tân

Ảnh minh họa

Ngô Phụng Hiệp (SN 1988, ngụ xã Tây Yên, huyện An Biên, tỉnh An Giang, tổ trưởng bảo vệ quán ăn G.L) quen cô B.T.N.T (18 tuổi, ngụ Xuân Lộc, Đồng Nai, nhân viên tiếp tân của quán ăn V.C ở P15QTB) qua mạng.

Hiệp rủ T đi chơi, cô đồng ý. Lúc 19 giờ ngày 13/9/2010, Hiệp cùng bạn uống rượu, sau đó đưa T ra quán G.L tại bờ sông Sài Gòn. Trong lúc tâm sự, Hiệp nghi ngờ T có bạn trai khác nên cưỡng hiếp. T chống cự bị Hiệp lấy dao đâm chết rồi thả xác xuống sông”

Giết cháu bé 4 tuổi, hiếp dâm chị gái 8 tuổi

Trưa 29/7/2012, Đặng Trần Hoài (SN 1986, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) đi ăn cưới ở gia đình một người bạn ở Mỹ Đình nhưng khi về đã “lạc” lên Sơn Tây. Khi lên xã Cổ Đông, ban đầu người này đi vào nhà một ông thợ cắt tóc, lẩn vào buồng ngủ. Bị đuổi, Hoài lên xe máy, phóng thẳng về nhà anh H, khi đó chỉ có 2 con gái nhỏ ở nhà.

Sau khi hỏi về bố mẹ cháu và biết “bố đi làm, mẹ đi chợ”, Hoài nảy sinh ý định cưỡng đoạt cô chị mới lên 8 tuổi. Hoài kéo cô bé xuống bếp lấy dao, khi lên thấy cô bé 4 tuổi khóc thì ra tay chém 12 nhát để sát hại. Giết người xong, Hoài lôi chị gái của bé vào giường hãm hiếp. Thấy có người phát hiện, Hoài tấn công bằng dao rồi bỏ chạy”

Những cách tự bảo vệ khi bị cưỡng bức

1.Phán đoán sự việc, tìm kế hoãn binh

Mục đích:

– Bảo toàn tính mạng.

– Tìm kế thoát thân.

Cách xử lý:

– Cố gắng thoát ra khỏi hoàn cảnh bị động .

  Bình tĩnh đối phó (hoảng loạn sẽ không còn đủ sáng suốt) để tính kế thoát thân.

– Tìm cách nói chuyện để hạ hỏa..(anh đừng làm tôi sợ, tôi sẽ không la lên đâu….)

Lưu ý: Trong trường hợp bị  ôm cứng cũng không nên la hét chống cự dữ dội sẽ gây kích thích mà có những hành động: đánh đập, bẻ tay, khoá tay, bóp cổ …v…v..

 2. Đánh vào những chổ hiểm

Mục đích:

– Gây đau đớn cho đối thủ.

– Giải thoát cho bản thân.

Cách xử lý:

– Dùng hai ngón tay cái chọc sâu trong cặp mắt, chọc càng mạnh cành tốt .

 

Tự vệ chống lại đối thủ (Ảnh minh họa)

– Cắn vào cổ chỗ hai lằn gân của động mạch và tĩnh mạch, vừa cắn vừa nghiến, dồn hết căm hờn của mình vào để cắn cho mạnh …

– Nhắm vào hạ bộ, chổ hiểm nghèo nhất của đàn ông, đấm, đá, cắn, bóp, làm gì cũng được, miễn sao càng mạnh càng tốt …

– Bóp hoặc đấm thật mạnh vào yết hầu, hoặc đâm bàn tay vào chổ lõm dưới cổ, có thể sử dụng vũ khí như bút, trâm cài tóc, cặp tóc….  đâm thẳng vào chỗ lõm.

Trong tư thế nằm (bị đè lên trên)

– Nhân lúc sơ hở, chủ quan, bấm thật mạnh hai ngón tay cái vào hai mắt và co hai chân lên chêm gót chân vào ngay bụng dưới và đạp mạnh về sau rồi bỏ chạy.

Trong tư thế bị bế lên khỏi mặt đất

– Dùng hai chân kẹp chặt lấy hông.

– Dùng hai bàn tay chụm lại lấy hết sức vỗ mạnh vào hai lỗ tai (gây long óc, xuất huyết tai và mũi)

Lưu ý:

Phái mạnh đang ở thế chủ động và có mục đích hành hung nên rất mạnh bạo. Con gái sức yếu lại ở thế bị động nên không thể chống chọi lâu dài, vì vậy cần đánh bất ngờ sau đó  chạy để thoát hiểm là được.

3. Chạy thoát thân và kêu cứu

– Trong lúc đối tượng bất ngờ bị phản công, các bạn gái cần chạy thật nhanh để thoát thân.

– Vừa chạy vừa kêu cứu (kêu cứu để mọi người giúp đỡ và khiến cho chúng sợ mà bỏ chạy).

Lời kết

Làm thân gái, “liễu yếu đào tơ” dễ bị con trai trêu trọc và kẻ xấu lợi dụng làm bậy…. Cách ăn mặc quá “gợi cảm”, lối sống dễ dãi…  cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm dụng tình dục, hiếp dâm…ngày càng gia tăng.

Vì vậy, để  bảo vệ bản thân, các bạn gái cần có một lối sống lành mạnh….Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần để ý, quan tâm, chăm sóc, giáo dục giới tính khi con đã đến tuổi vị thành niên.

Benh.vn