Tuần thứ 24 của thai kỳ

Lúc này, hoạt động của não đã như 1 đứa trẻ sơ sinh. các bộ phận trên khuôn mắt đã hoàn thiện về cấu trúc. Lông, tóc của bé đã xuất hiện nhưng chưa có sắc tố. Làn da cũng mờđi do sự phát triển của lớp chất béo. Trong lúc này, mẹ thực sự mệt mỏi vì sự phù nề, chuột rút, táo bón và rạn da.

Em bé của bạn trong tuần thứ 24 của thai kỳ

Hình dáng em bé ở tuần thứ 24 của thai kỳ

Khuôn mặt đã hoàn thiện ở tuần thứ 24

  • Hệ thống thính giác của bé đang nhanh chóng phát triển, có nghĩa là nếu bây giờ em bé thường xuyên nghe một bài hát nào đó thì có khả năng sau khi sinh ra em bé sẽ nhận ra nó và cảm thấy bình tĩnh.
  • Khi bé của bạn có thêm nhiều chất béo, da em bé sẽ trở nên mờ hơn – vì vậy bạn sẽ không thể nhìn thấy các cơ quan và các tĩnh mạch thông qua da như bạn có thể bây giờ.
  • Em bé của bạn có lông mi, lông mày và tóc trắng, tất cả trong số đó vẫn chưa có được sắc tố.
  • Hoạt động của não gần giống như một trẻ sơ sinh – có nghĩa là các tế bào não bé của bạn đã đủ trưởng thành để phát triển tư tưởng ý thức, và nhiều khả năng là cả bộ nhớ.

Mặt của em bé đã được hình thành

Em bé của bạn bây giờ dài 8,5 inch, nặng khoảng 1,5 pound và tăng thêm 6 ounce mỗi tuần. Phần lớn trọng lượng là ở các cơ quan đang phát triển, xương, cơ và mỡ được tích lũy. Em bé của bạn trông như thế nào ở tuần thứ 24? Đó là một khuôn mặt xinh đẹp, hầu như đã được hình thành đầy đủ, hoàn chỉnh với lông mi, lông mày và tóc. Em bé có mái tóc màu nâu, vàng hay đỏ? Thực tế là tóc của em bé đang có màu trắng vì không có sắc tố. Chất béo được tích lũy dưới da từ lúc này cũng biến mất trên hình ảnh. Cho đến khi chát béo vẫn còn đang tích lũy thì da của em bé vẫn trong, có thể nhìn thấy các cơ quan bên trong, xương và mạch máu. May mắn là sẽ không nhìn xuyên qua da được lâu nữa.

Thính giác thai nhi

Em bé trong bụng bạn có thể nghe thấy tất cả các loại âm thanh: tiếng thở, tiếng sôi bụng, giọng nói của bạn và thậm chí cả những âm thanh rất lớn như còi xe, tiếng chó sủa hay tiếng réo của xe cứu hỏa.

Cơ thể bạn tuần thứ 24 của thai kỳ

Rốn bạn lồi ra vì tử cung đẩy mọi thứ ra khỏi vị trí. Nó sẽ trở lại bình thường sau khi sinh, mặc dù rốn của bạn (và cả một số bộ phận khác) có thể giãn ra một chút. Hãy nghĩ về nó như một huy hiệu danh dự mà chỉ có các bà mẹ mới nhận được.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay khiến cổ tay tê và không thoải mái. Bạn bị ngứa và tê ở cổ tay và ngón tay khi làm những công việc đòi hởi chuyển động lặp đi lặp lại (như đánh máy). Nhưng hội chứng ống cổ tay tấn công phụ nữ có thai vì một nguyên nhân khác. Sự phù nề rất phổ biến trong thai kì gây ra tích tụ các chất lỏng xuống chi dưới của bạn, được tái phân bổ trong phần còn lại của cơ thể (bao gồm cả tay) khi bạn nằm xuống – gây áp lực lên các dây thần kinh chạy qua cổ tay của bạn. Gây tê, ngứa, đau hoặc âm ỉ ở các ngón tay, bàn tay hoặc cổ tay. Giảm nhẹ triệu chứng bằng cách tránh kê đầu lên tay ngủ và kê tay lên một cái gối vào ban đêm. Lắc tay và cổ tay cũng có thể giúp. Và chắc chắn, nếu bạn đang làm chuyển động lặp đi lặp lại như chơi piano hoặc đánh máy, hãy thường xuyên để tay nghỉ ngơi bằng cách duỗi tay ra. Nếu bạn thấy đau đớn, hãy dùng nẹp cổ tay để thoải mái hơn. May mắn khi các triệu chứng ống cổ tay sẽ giảm bớt sau khi bạn sinh con.

Giảm đỏ và ngứa lòng bàn tay

Chắc chắn, bạn đã nghe nói rằng việc mang thai đi kèm với một loạt các triệu chứng, hầu hết trong số chúng không được dễ chịu cho lắm (trên thực tế, không có triệu chứng nào trong số chúng dễ chịu – trừ khi bạn tính đến tóc, móng tay và ngực phát triển nhanh). Nhưng có lẽ bạn đã không mong đợi rất nhiều triệu chứng dường như ngẫu nhiên – chẳng hạn như, lòng bàn tay ngứa đỏ trong khi bạn không hề rửa bát. Màu đỏ cũng có thể lan rộng đến lòng bàn chân của bạn (mặc dù bạn ít có khả năng nhận thấy rằng vì lúc này bạn rất khó nhìn được bàn chân của mình). Mặc dù đây là một triệu chứng tương đối bình thường (đặc biệt vào thời điểm này của thai kì), hãy nói cho bác sĩ của bạn – có một khả năng đó là một biến chứng khi mang thai hiếm gặp gọi là ứ mật. Cũng như hầu như tất cả các triệu chứng lạ bạn trải qua trong những tháng này (như vị kim loại trong miệng, nổi ban, chân lớn hơn, tăng tiết nước bọt, thay đổi thị lực), bạn có thể đổ lỗi hormone của bạn – đặc biệt là progesterone. Không có biện pháp nào để giảm bớt màu đỏ trong lòng bàn tay ngoài việc sinh con ra. Cho đến lúc đó, tránh bất cứ điều gì mà làm cho tay đỏ hơn, chẳng hạn như quá nóng, dùng lâu, tắm nước nóng hoặc tắm vòi sen hoặc đeo găng tay hay tất quá ấm hoặc quá chật. Bạn thậm chí có thể không rửa chén trong khi bạn đang mang thai – chỉ cần nói với chồng của bạn đó là lệnh của bác sĩ!

Chỉ dẫn khác

Bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm glucose giữa tuần thứ 24-28. Lượng đường trong máu có thể cho biết bạn bị tiểu đường thai kì, một tình trạng tạm thời phải được xử lí.

Đừng ngần ngại khi nghĩ đến trăng mật thai kì. Miễn là không có lo ngại đặc biệt nào về thai kì, bạn có thể đi du lịch khắp nơi. Bạn có thể bay cho đến tháng thứ 8.

Bạn đã nghĩ đến việc thuê một người trợ giúp cho việc sinh nở và chăm sóc em bé sớm chưa? Các nghiên cứu chỉ ra rằng bà mẹ sử dụng người trợ sinh thì có khả năng cho con bú và gần gũi em bé hơn.

Triệu chứng phổ biến

Táo bón

Táo bón do các hormon thai kỳ làm giãn cơ trong ruột để giữ thực phẩm trong hệ thóng tiêu hóa lâu hơn, do đó bạn và em bé có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhưng điều đó lại khiến bạn khó chịu. Hãy uống nhiều nước và nước trái cáy để mọi thứ di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa và phân mềm hơn sẽ đi ra dễ hơn.

Đau nửa đầu

Nếu bạn thấy đau đầu vào cuối ngày, nghiêm trọng hơn khi thỉnh thoảng kèm theo nôn và thay đổi tầm nhìn, đó có thể là chứng đau nửa đầu. Hãy để bác sĩ của bạn biết và ghi nhật kí những gì bạn ăn, nơi bạn ở và những gì bạn làm trước khi trải qua mỗi cơn đau nửa đầu, bạn có thể xác định chính xác nguyên nhân gây nên và có thể tránh chúng.

Đau bụng dưới

Khi tử cung của bạn tiếp tục mở rộng, các dây chằng hỗ trợ nó căng ra, do đó có thể gây ra một số cơn đau. Thỉnh thoảng đau bụng dưới là bình thường, nhưng nếu sự khó chịu đi kèm với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh hoặc chảy máu, hãy đến gặp bác sĩ của bạn.

Đau lưng

Đau lưng khá phổ biến trong thai kỳ, nhưng nếu sự khó chịu của bạn nghiêm trọng, hãy hỏi bác sĩ của bạn để giới thiệu bạn đến một chuyên gia liệu pháp vật lý hoặc châm cứu.

Chuột rút

Nếu bạn hay bị chuột rút, hãy thử duỗi chân và nhẹ nhàng gập cổ chân và ngón chân về phía cẳng chân của bạn nhiều lần, điều này có thể ngăn chặn sự co thắt.

Mờ mắt

Gần đây bạn cảm thấy khó chịu khi mang kính áp tròng hoặc bị mờ mắt? hormon thai kì có thể làm giảm tiết nước mắt và tăng chất lỏng tích tụ trong mắt, tạm thời làm thay đổi tầm nhìn của bạn. Điều này sẽ qua đi sau khi sinh con một thời gian ngắn, vì vậy đừng ra ngoài và thay kính mới hoặc lấy đơn thuốc kính áp tròng trong khi mang thai

Sưng bàn chân và mắt cá chân

Đừng lo lắng nếu sưng bàn chân khiến bạn không đi vừa đôi giày yêu thích nữa. Chỉ cần làm những gì bạn có thể để tránh để tránh tích trữ chất lỏng trong chân của bạn – có nghĩa là nâng chân của bạn khi bạn đang ngồi.

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.