Bạn có thể đã nghe nói rằng đường gây ung thư hoặc làm cho nó phát triển nhanh hơn. Một số người lại nói đây là giả thuyết là một điều phi lý. Thực hư của chuyện đường gây ung thư ra sao, hãy cùng benh.vn tìm hiểu xem liệu chúng có liên quan không nhé.
Mục lục
Nguồn gốc của giả thuyết đường gây ung thư
Đường gây ung thư hoàn toàn có căn cứ nếu bạn biết về việc sử dụng đường của các tế bào. Các tế bào ung thư sống và tăng sinh nhờ tiêu thụ lượng lớn đường glucose
Tế bào ung thư tiêu thụ đường như thế nào?
Mỗi tế bào trong cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu (glucose) để tạo năng lượng. Điều này không loại trừ tế bào ung thư. Điều đáng nói ở đây, các tế bào ung thư sử dụng gấp khoảng 200 lần so với các tế bào bình thường. Và khi các khối u bắt đầu trong các tế bào mỏng, phẳng (vảy) trong phổi, chúng cần nhiều đường hơn cả để tăng trưởng. Còn quá sớm để khẳn định đường gây ung thư. Nhưng nếu tiêu thụ nhiều đường, chắc chắn ung thư sẽ tiến triển nhanh chóng mà bạn khó kiểm soát được.
Ngăn chặn ung thư tiến triển, bạn cần lưu ý đường trong thực phẩm nào?
Lượng đường mà tế bào của bạn cần đến từ chế độ ăn uống hàng ngày kể cả bạn không dùng đường mía. Và không chỉ từ món tráng miệng hay bánh mocha sô cô la trắng khổng lồ, đường cũng được tìm thấy trong:
- Trái cây (fructose): Trái cây chứa nhiều đường Frutose thay vì Glucose. Tuy nhiên, đường frucotse khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được chuyển thành Glucose và được chuyển vào các tế bào để sản sinh năng lượng. Đường gây ung thư hay không chưa biết nhưng người bị ung thư không nên ăn nhiều trái cây ngọt là sự thật.
- Rau (glucose): Nhiều loại rau chứa lượng lớn glucose không nên sử dụng cho người ung thư. Khoai lang, ngô ngọt, bắp cải xanh, bí đỏ… là những thực phẩm như thế.
- Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa nguyên chất thực sự không ngọt và không có đường. Nhưng các loại sữa đặc, sữa đóng hộp thực chất được bổ sung 1 lượng lớn đường glucose. Những loại sửa này không tốt cho người có nguy cơ ung thư hoặc đã ung thư
- Carbs như bánh mì , mì ống và gạo: Các sản phẩm thuỷ phân từ tinh bột của bánh mì, mì ống và gạo tạo ra rất nhiều glucose. Đó cũng là lí do vì sao nước gạo nấu (khi cơm sôi) rất ngọt. Khi bạn nhai cơm càng lâu thì càng ngọt. Như vậy tốt nhất để tránh đường gây ung thư, nên giảm lượng tinh bột này trong chế độ ăn hàng ngày.
Khi bạn cắt giảm chế độ ăn với những thực phẩm này, ung thư có thể được ngăn ngừa hoặc chậm phát triển.
Cho đến nay, không có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy đường gây ung thư. Một ngoại lệ đã được chứng minh là đường gây ung thư thực quản ( ống chạy từ cổ họng đến dạ dày của bạn ). Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đường và đồ uống ngọt có thể làm tăng 70% khả năng mắc bệnh ung thư này. Và 1 chế độ ít đường có thể hạn chế ung thư.
Béo phì hay đường là nguyên nhân thực sự gây ung thư
Có nhiều giả thuyết tranh luận giữa việc béo phì gây ung thư hay đường gây ưng thư. Cả 2 luồng suy nghĩ này đều có căn cứ.
Có phải là béo phì gây ra ung thư ?
Nhiều chuyên gia, bao gồm Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Ung thư Quốc gia, không nghĩ rằng đường gây ra ung thư. Họ nói rằng vấn đề thực sự là béo phì .
Các tế bào mỡ giải phóng các protein gây viêm được gọi là adipokine. Chúng có thể làm hỏng DNA và cuối cùng gây ra khối u. Bạn càng có nhiều tế bào mỡ, bạn càng có nhiều protein adipokine này. Thừa cân hoặc béo phì khiến bạn có nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú , gan và ruột kết.
Đường gây ung thư lúc này có thể là căn nguyên sâu xa nhưng không phải tất cả. Béo phì có thể không do ăn nhiều đường mà do các nguyên nhân khác như rối loạn lipid…
Đường gây ung thư, giả thuyết cực thuyết phục liên quan đến Isulin
Các chuyên gia ung thư khác nói rằng chính đường gây ung thư. Ví dụ như nhà nghiên cứu ung thư Lewis Cantley, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Ung thư Meyer tại Weill Cornell Medicine ở New York, Cantley nghĩ rằng: một số bệnh ung thư có thể bắt đầu với mức độ insulin cao (hormone kiểm soát lượng đường trong máu của bạn). Ông nói rằng nghiên cứu của ông cho thấy rằng có mức độ insulin cao có khả năng gây ung thư. Và những gì thúc đẩy mức độ insulin là đường.
Anh ta không tự mình ăn bất kỳ loại đường nào vì anh ta tin rằng đường gây ung thư là một căn nguyên rõ ràng và phù hợp với khoa học.
Nếu đường gây ung thư, bạn nên ăn những loại thực phẩm nào?
Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng đường gây ung thư, thì vẫn nên ăn ít đường. Nghiên cứu cho biết bạn nên sử dụng 6 muỗng cà phê mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ và 9 nếu bạn là đàn ông (đường từ tất cả các nguồn dinh dưỡng trong ngày, đường do thuỷ phân tinh bột…). Tuy nhiên, hầu hết mọi người ở Mỹ ăn khoảng 22.
Cantley nói rằng điều đó có nghĩa là nhiều người Mỹ luôn có mức insulin cao và nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
Peiying Yang, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu ung thư và phó giáo sư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, đồng tình với kết luận đường gây ung thư. Cô ấy nói:
“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu giảm tiêu thụ đường không giúp giảm nguy cơ ung thư. Thật hợp lý khi hạn chế thêm đường, bao gồm xi-rô ngô hàm lượng cao fructose trong nước ngọt, trà ngọt, đồ uống thể thao và thực phẩm chế biến, cùng với kẹo, bánh quy, kem, và ngũ cốc ăn sáng ngọt .