fbpx

Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài sau sinh như thế nào cho đúng?

Bố mẹ và em bé

Vị trí giải phẫu của bộ phận sinh dục ngoài rất gần với hậu môn, dễ bị lây nhiễm, thêm vào đó là những phần bị hở ra ngoài sau khi sinh rất dễ bị nhiễm trùng ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Sau khi sinh, cần rửa bộ phận sinh dục ngoài đúng cách để phòng tránh các bệnh lý nhiễm trùng phụ khoa.

Hỏi: Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài cho chị em phụ nữ sau sinh như thế nào cho đúng cách?

Trả lời:

Vị trí giải phẫu của bộ phận sinh dục ngoài rất gần với hậu môn, dễ bị lây nhiễm, thêm vào đó là những phần bị hở ra ngoài sau khi sinh rất dễ bị nhiễm trùng ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Sau khi sinh, cần rửa bộ phận sinh dục ngoài đúng cách để phòng tránh các bệnh lý nhiễm trùng phụ khoa như sau:

  • Vệ sinh 2 lần mỗi ngày.
  • Cách rửa: dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng (ví dụ như Dạ Hương) để rửa những cặn bẩn trên bề mặt, sau đó rửa bằng nước ấm hoặc dung dịch thuốc tím 1:10000 hoặc dung dịch Saponated Cresol 0.5%-1%.
  • Khi rửa cần chú ý tránh để nước rửa chui vào trong âm đạo.
  • Cần lưu ý trình tự rửa bộ phận sinh dục ngoài trước, rồi mới rửa đến lỗ hậu môn. Sau khi rửa lỗ hậu môn thì không nên rửa lại bộ phận sinh dục ngoài nữa.
  • Sau khi rửa xong cần thay đệm hội âm đã tiệt trùng.
  • Sau mỗi lần đại tiểu tiện cũng nên rửa sạch sẽ.
  • Nếu bên ngoài âm hộ bị rạn hoặc có vết mổ, thì ngoài việc rửa vệ sinh mỗi ngày hai lần ra, khi miệng vết thương bị sưng tấy đỏ và đau thì còn dùng thuốc dạng kem bôi lên chỗ bị đau.
  • Nếu chỗ khâu bị nhiễm trùng mưng mủ, cần sớm mời bác sĩ thăm khám, điều trị, nút chỉ miệng vết thương nhanh chóng lành trở lại.
  • Khi nằm, nên nằm nghiêng về phía không có vết thương, để tránh làm nhiễm trùng vết thương.

Benh.vn (Theo Bs Nguyễn Thị Thu Hồng – BV Phụ Sản Hà Nội)

ốm nghén khi mang thai

Làm thế nào khi bị nghén nặng trong thai kỳ?

Phụ nữ thường gặp tình trạng này trong ba tháng đầu của thai kỳ, thường trong khoảng từ 6 - 8 tuần đầu thai kỳ. Buồn nôn và nôn có xu hướng giảm dần sau tuần thứ 12 và hiếm khi kéo dài đến 3 tháng giữa thai kỳ. Chỉ có 1% phụ nữ mang thai gặp phải các biểu hiện nghiêm trọng gọi là chứng nghén nặng cần điều trị tại bệnh viện.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí