Muối đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối cũng khiến cơ thể có khả năng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như tăng huyết áp, tim mạch, dạ dày… Mặc dù rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng làm thế nào để sử dụng muối một cách vừa đủ và đảm bảo cho sức khỏe của mỗi chúng ta?
Có một sự thật là, người Việt Nam hiện đang dùng muối nhiều gấp 3 lần so với lượng muối cho phép của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Cụ thể, người Việt hiện đang sử dụng 18-22g/người/ngày, trong khi đó, mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng 3 – 6g muối. Với người cao huyết áp, chỉ nên dùng 2- 4 g. Trẻ em, người già và phụ nữ mang thai nên dùng ở tỷ lệ thấp hơn.
Những thói quen khiến bạn ăn mặn
– Hầu hết người Việt khi ngồi vào mâm cơm thường có thói quen có bát nước mắm nguyên chất để chấm. Đây chính là điều đáng ngại bởi trong món ăn được chế biến đã có nêm mắm hoặc muối rồi. Tuy nhiên, do thói quen có sẵn nên mọi người vẫn dùng thêm nước mắm cho vừa khẩu vị của mình hoặc chỉ đơn giản là cho đỡ… khó chịu.
– Hoa quả chấm muối cũng là nguyên nhân khiến chúng ta vô tình nạp thêm một lượng muối vào cơ thể.
-Thói quen ăn mặn còn được thể hiện rõ nét qua những món ăn vặt “giàu muối” không thể bỏ qua như cá, mực khô, snack, bánh mặn…
-Để tiết kiệm thời gian, thực phẩm chế biến sẵn đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều người trong mỗi bữa ăn.
Luyện tập từ bỏ thói quen ăn mặn
– Để phòng tránh được các nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra khi ăn mặn, trước hết, bạn cần điều chỉnh lại cách nêm nếm trong nấu ăn. Theo đó, chỉ nên dùng một lượng muối vừa đủ theo khuyến cáo.
-Bạn nên tập ăn nhạt một cách từ từ, không nên giảm đột ngột (trừ các trường hợp bị các mắc các bệnh lý mà bác sĩ chỉ định phải ăn nhạt).
– Trong mâm cơm, nên bỏ bát nước mắm nguyên chất, thay vào đó, có thể pha loãng nước mắm và thêm các loại gia vị phù hợp với món ăn để hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể từ bát nước chấm.
– Nên hạn chế sử dụng các đồ ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa cà muối, cá thịt muối hay các thức ăn nhanh có nhiều muối…
– Không nên lạm dụng muối khi bảo quản thực phẩm mà nên dùng các loại thực phẩm tươi sống.
– Khi chế biến thức ăn, bạn nên cho muối vào sau cùng để có cảm giác mặn hơn, nhờ đó, lượng muối đưa vào cơ thể cũng sẽ ít hơn.
-Không dự trữ các thực phẩm mặn khô, mắm ở trong nhà.
-Chú ý tìm hiểu các công thức nấu ăn lành mạnh ít muối để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.
-Tập thói quen đọc nhãn hiệu, bao bì để xem thành phần nguyên liệu có an toàn không và lượng muối là bao nhiêu trong các thực phẩm chế biến sẵn.
An Nguyên – Benh.vn