Nếu là một tín đồ của bánh ngọt bạn chắc hẳn đã từng ăn món bánh với lớp phủ trên cùng là mứt việt quất màu tìm bắt mắt, thơm ngon. Thế nhưng chỉ thơm ngon thôi chưa đủ, việt quất còn có vô vàn tác dụng tốt đối với con người mà có thể bạn chưa biết tới. Vậy quả việt quất tốt cho sức khỏe như thế nào? Hãy cùng Benh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Tìm hiểu về quả việt quất
Quả việt quất hay còn gọi là sim úc, là quả của một loại cây bụi thuộc họ vaccinium, quả nhỏ, mọng, tròn, màu đen sậm. Quả việt quất được coi là phương thuốc vàng, rất có lợi cho sức khỏe.
Việt quất thường mọc ở những vùng đất chua, đất bạc màu tại những nơi có khí hậu ôn đới hay khí hậu cận cực.
Việt quất là một loại cây khó trồng, vì vậy cũng ít nhà vườn nào trồng chúng. Quả Việt quất chủ yếu được thu hoạch từ các cây mọc hoang ở các mảnh đất công cộng, nhất là ở các quốc gia như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy…
Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất
Trong việt quất có chứa nhiều: năng lượng, protein, carbohydrate, Fiber, Canxi, Đồng, Sắt, Magie, Selen, Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E, Folate…đồng thời chứa các chất chống oxy hóa như Cyanidin, Delphinidin, Malvidin, Peonidin, Petunidin.
Những tác dụng tích cực của việt quất đối với sức khỏe
Cải thiện trí nhớ
Việt quất giúp kích thích các tín hiệu thần kinh của não bộ nên nó cũng được coi là loại thực phẩm tốt nhất dành cho não. Khoa học đã chứng minh bổ sung việt quất vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm stress, chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ và phòng những bệnh về trí nhớ như Alzheimer.
Phòng chống ung thư
Quả việt quất có chứa chất chống lại những loại ung thư nguy hiểm.
Trong việt quất giàu chất anthocyanin – một loại chất chống oxy hóa và có khả năng chống lại những loại ung thư nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan.
Hỗ trợ tiêu hóa
Việt quất giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa làm việc tốt bởi trong việt quất có nhiều chất xơ, natri có tác dụng làm giảm sự tăng trưởng của các vi khuẩn có hại.
Sử dụng việt quất mỗi ngày, bạn sẽ thấy sức khỏe đường ruột sẽ tăng rõ rệt
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong quả việt quất rất tốt trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Axit béo omega–3 trong việt quất giúp cải thiện não bộ, giúp em bé trong bụng thông minh hơn.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, quả việt quất chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, axit béo omega–3 trong loại trái cây này còn giúp cải thiện não bộ, giúp em bé trong bụng thông minh hơn.
Giảm cholesterol
Việt quất làm giảm cholesterol do đó có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard, Hoa Kỳ và đại học East Anglia, Vương Quốc Anh cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn dâu tây và việt quất giảm 32% nguy cơ đau tim so với những phụ nữ ăn ít hoặc không ăn.
Giúp sáng mắt
Quả việt quất chứa nhiều vitamin A vô cùng cần thiết trong việc bảo vệ và cải thiện thị lực cho mắt.
Ở những người lớn tuổi, mất thị lực thường do thoái hóa điểm vàng. Để ngăn ngừa điều này, bạn hãy ăn việt quất mỗi ngày, việc làm này giúp giảm 38% nguy cơ thoái hóa điểm vàng, giúp bảo vệ mắt tốt hơn.
Quả việt quất chứa nhiều vitamin A vô cùng cần thiết trong việc bảo vệ và cải thiện thị lực cho mắt.
Hỗ trợ giảm cân
Nghiên cứu trên chuột trong vòng 90 ngày của các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan đã sử dụng hai chế độ ăn khác nhau cho chuột và họ nhận thấy, những con chuột ăn thức ăn có thành phần chính là việt quất có mỡ bụng ít hơn hẳn những con chuột ăn chế độ bình thường.
Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Một nghiên cứu trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học, Mỹ cho thấy rằng quả việt quất chứa những hợp chất đặc biệt có thể tiêu diệt vi khuẩn trong bàng quang. Đặc biệt, chúng giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiểu.
Những món ngon chế biến từ việt quất
Sinh tố việt quất ngon mát
Nguyên liệu:
– 150g sữa chua hương vị vani
– 125g quả Việt quất tươi
– 100ml sữa
– 2 muỗng cà phê mật ong
Cách làm:
– Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu với nhau
– Cho thêm đường và đá nếu muốn
– Cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn để chúng hòa quyện vào nhau
Nếu bạn thích có thể thêm dâu tây và quả chuối để tăng màu sắc và hương vị. Điều chỉnh lượng sữa phù hợp với khẩu vị của bạn.
Kem việt quất
Nguyên liệu:
– 1,5 cốc sữa
– 1 chén quả việt quất hoặc loại quả bạn ưa thích (trộn 1,5 chén nước với 1 chén đường và 1 tách việt quất, đánh cho đến khi đường tan, sau đó đun sôi và lọc).
– 1 muỗng cà phê vani tinh khiết
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần trên với nhau trong bát lớn và khuấy đều cho đến khi chúng kết hợp. Đổ vào côc thủy tinh, đậy kín và cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Kẹo việt quất
Kẹo việt quất.
Nguyên liệu:
– 227gr phô mai kem
– 500gr đường bột
– 340gr socola trắng
– 165gr mứt việt quất
Cách làm:
– Cho phô mai kem và đường bột vào máy đánh kem đánh nhuyễn.
– Đun chảy socola trong lò vi sóng trong 1 phút. Sau đó khuấy đều và tiếp tục đun chảy trong 1 phút nữa.
– Lấy socola ra khỏi lò và khuấy cho đến khi tất cả các mảng cứng đều chảy nhuyễn. Cho socola tan chảy vào hỗn hợp kem đường và tiếp tục đánh cho đến khi nhuyễn và mịn. Sau đó cho mứt việt quất vào đánh chung nhuyễn mịn.
– Chuẩn bị sẵn khuôn kẹo, dùng giấy da hoặc giấy sáp lót dưới đáy khuôn. Đổ hỗn hợp nói trên vào khuôn và dùng muỗng quét cho mặt trên bằng phẳng.
– Cho khuôn kẹo vào tủ lạnh cho đến khi kẹo đông lại (khoảng 1 giờ), sau đó lấy khay ra ngoài và lột bỏ lớp giấy lót.
– Dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức
Benh.vn (tổng hợp)