Vịt nấu chao là món ăn quen thuộc của người miền Tây. Những gia vị gần gũi và dễ tìm như nước dừa, khoai môn và chao khi kết hợp với thịt vịt sẽ làm nên một món ăn ngon, nhiều năng lượng sau một ngày làm việc vất vả.
Nguyên liệu
Vịt làm sạch: 1 con vịt ta khoảng 1,2 – 1,5kg
Khoai môn: 300gr
Chao đỏ: 1 lọ 50gr
Rau muống: 1 mớ nhỏ
Tỏi: 1 củ
Nước dừa tươi: 1 quả
Nước mắm, muối, hạt nêm, rượu trắng
Cách làm
Bước 1: Vịt xát với 1 thìa cà phê muối và 1 chén con rượu trắng để khử mùi hôi sau đó rửa lại với nước.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Khoai môn cạo vỏ, thái miếng ngâm vào chậu nước. Rau muống nhặt rửa sạch. Dừa đục vỏ lấy nước.
Bước 2: Chặt vịt thành miếng vừa ăn, nghiền nát chao cho vào ướp, thêm 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm (dùng thìa cà phê đong). Để trong 30 phút cho ngấm
Bước 3: Đặt xoong lên bếp, phi thơm tỏi sau đó cho vịt vào đảo đều đến khi thịt vịt săn lại thì cho toàn bộ nước của quả dừa vào ninh, nếu không đủ ngập mặt thịt vịt thì bạn cho thêm 1 chút nước lạnh.
Bước 4: Khi nồi thịt vịt nấu chao sôi thì hớt bỏ bọt, sau khoảng 10 phút thì cho khoai vào ninh cùng với nhiệt độ liu riu. 15 phút sau, bạn kiểm tra thấy thịt vịt và khoai chín mềm, vừa miệng thì cho rau muống vào nấu thêm vài phút sau đó tắt bếp. Múc vịt nấu chao ra tô, ăn nóng với cơm hoặc bún.
Cách 2: Sau khi nêm nếm vừa miệng, bạn chuyển vịt nấu chao sang nồi lẩu, vừa ăn vừa nhúng rau muống ăn kèm cũng rất ngon.
Nguồn: Health+