Xét nghiệm sinh hóa Androstenedion trong máu

Androstenedion trong máu là gì?

Androstenedion cũng được biết như 4-androstenedion là một hormon steroid gồm 19 carbon được sản xuất tại các tuyến thượng thận và tuyến sinh dục nam và nữ (tinh  hoàn và buồng trứng) như một bước trung gian trong con đường sinh tổng hợp để sản xuất hormon sinh dục nam (testosteron) và các estrogen của nữ (estrone và estradiol). Androstenedion là một hormon sinh dục nam (androgen) chính thấy trong huyết thanh.

Androstenedion được tế bào gan và mô mỡ chuyển thành estron.

Estron là một dạng của estrogen với hoạt lực tương đối thấp, so với estradiol.

Ở phụ nữ trước tuổi mãn kinh, nồng độ estron tương đối thấp khi so với nồng độ estradiol. Tuy nhiên, ở trẻ em và phụ nữ sau tuổi mãn kinh, estron là một nguồn estrogen chính. Vì vậy, bởi một lý do nào đó, sản xuất androstenedion tăng lên, trẻ có thể có biểu hiện phát triển giới tính sớm. ở phụ nữ sau khi mãn kinh, tăng sản xuất androstenedion có thể gây tình trạng chảy máu, lạc nội mạc tử cung, kích thích buồng trứng và đa nang buồng trứng. Tăng sản xuất androstenedion ở người béo phì có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ và gây các dấu hiệu nữ hóa ở nam giới (Vd: vú to nam giới).

Chỉ định xét nghiệm

Để phát hiện tình trạng cường androgen ở nữ (chứng nam hóa [virilism] và rậm lông [hirsutism]).

Cách lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Yêu cầu BN nhịn ăn trước khi lấy máu XN.

Xét nghiệm cần được làm trước hay sau khi hành kinh 1 tuần. Nên lấy mẫu máu để XN vào thời điểm nồng độ androstenedion huyết tương đạt giá trị đỉnh (vào khoảng 7h sáng).

Giá trị bình thường

60 – 260 ng/dL hay 2,1 – 9,1 nmol/L.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Ngâm rau lâu trong nước có giúp rau sạch hơn?

Khi nấu ăn, các bà nội trợ thường có thói quen ngâm rau lâu trong nước với suy nghĩ việc làm này sẽ giúp các độc tố như thuốc trừ sâu, chất bảo quản còn sót lại trong rau sẽ trôi ra hết. Nghe qua thì có vẻ vô cùng hợp lý nhưng sự thật có đúng là như vậy?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí