Tập thể dục thường xuyên làm chậm lại quá trình lão hóa

Tác giả: Hải Yến

Một nghiên cứu mới đã cho thấy những người lớn tuổi đã tập thể dục phần lớn cuộc đời trưởng thành của họ có thể có thêm lợi ích là làm chậm lão hóa.

Một nghiên cứu mới đã cho thấy những người lớn tuổi đã tập thể dục phần lớn cuộc đời trưởng thành của họ có thể có thêm lợi ích là làm chậm lão hóa.

Các bộ lạc săn bắn hái lượm thời tiền sử rất năng động, họ dành nhiều thời gian để tìm nguồn thực phẩm. Nếu họ không thành công, họ cũng sẽ bị đói vài ngày thậm chí cả tuần. Ngược lại, ngày nay chúng ta là một xã hội rất ít vận động. Một nghiên cứu của Quỹ Tim mạch tiết lộ rằng hầu hết người trưởng thành dành 15 giờ mỗi ngày để ngồi xuống. Cùng với tám giờ ngủ, điều này chỉ để lại một giờ cho hoạt động thể chất.

Giáo sư Janet Lord, Viện trưởng Viện Viêm và Lão hóa , Đại học Birmingham cho biết ” Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra bằng chứng mạnh mẽ rằng khuyến khích mọi người cam kết tập thể dục thường xuyên trong suốt cuộc đời của họ là một giải pháp khả thi khắc phục vấn đề chúng ta đang sống lâu hơn nhưng không khỏe mạnh hơn ”

Mức độ hoạt động thể chất góp phần vào sự lão hóa của nhiều hệ thống cơ thể như thế nào

Khi chúng ta già đi, mức độ hoạt động thể chất của chúng ta càng giảm. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã cố gắng xác định mức độ hoạt động thể chất này góp phần vào sự lão hóa của nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm cơ, xương và hệ thống miễn dịch.

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm 125 người đi xe đạp nam và nữ, tuổi từ 55 đến 79, người đã duy trì mức độ đạp xe cao trong suốt phần lớn cuộc đời trưởng thành của họ.

Trước đây chúng tôi đã xem xét một số hệ thống trong cơ thể có suy giảm theo tuổi tác, chẳng hạn như cơ bắp và xương. Ở giữa cuộc đời, mọi người bắt đầu mất khối lượng cơ bắp và sức mạnh với tỷ lệ 1% đến 2% mỗi năm. Việc này khiến việc thực hiện các hoạt động bình thường như leo cầu thang trở nên khó khăn hơn. Xương của chúng ta cũng trở nên mỏng hơn theo tuổi tác và điều này cuối cùng có thể dẫn đến các bệnh như loãng xương .

Chúng tôi đã chỉ ra rằng những người đi xe đạp không mất khối lượng cơ bắp hoặc sức mạnh khi họ già đi, và xương của họ chỉ trở nên mỏng hơn một chút.

Ảnh hưởng của hoạt động thể chất đối với hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch suy giảm theo tuổi tác, khiến người cao tuổi dễ bị nhiễm trùng như cúm và viêm phổi. Họ cũng đáp ứng kém hơn với vắc-xin, vì vậy biện pháp phòng ngừa này không mang lại sự bảo vệ tương tự như cho những người trẻ tuổi.

Khi chúng tôi so sánh hệ thống miễn dịch của người đi xe đạp với người lớn tuổi không tập thể dục thường xuyên và với những người trẻ tuổi đôi mươi, chúng tôi thấy rằng hệ thống miễn dịch của họ trông giống như những người trẻ tuổi nhất.

Đặc biệt, chúng tôi thấy rằng những người đi xe đạp vẫn tạo ra rất nhiều tế bào T miễn dịch mới, được sản xuất bởi một cơ quan gọi là tuyến ức, thường bắt đầu co lại sau khi chúng tôi đến tuổi dậy thì. Những người đi xe đạp lớn tuổi dường như có một tuyến ức tạo ra nhiều tế bào T mới như những người trẻ tuổi. Việc đạp xe suốt đời dường như đã làm chậm sự lão hóa của hệ thống miễn dịch của họ.

Tuyến ức co lại theo tuổi tác, ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch

Chúng tôi đã điều tra và phát hiện ra rằng những người đi xe đạp có nồng độ hoóc môn cao gọi là interleukin 7 trong máu. Interleukin 7 được tạo ra bởi nhiều tế bào trong cơ thể giúp ngăn chặn tuyến ức co lại. Trong đó bao gồm cả tế bào cơ. Chúng tôi cho rằng cơ bắp hoạt động sẽ tạo nhiều hormone này và giữ cho hệ thống miễn dịch, và đặc biệt là tuyến ức hoạt động tốt.

Mức độ hoạt động thể chất của người dân Anh bắt đầu giảm từ 25 tuổi. Vì vậy đừng bỏ tập thể dục cho đến tuổi già – hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Benh.vn tổng hợp theo Theconversation.com

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

10 lưu ý cần thiết khi đi bơi

Khi đi bơi, người bơi cần lưu ý lượng sức mình, không nôn nóng mà hãy nâng dần thời gian mỗi buổi bơi cho phù hợp với sức khỏe, và nhiều lưu ý khác nữa để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí