Xử lý lấy dị vật ra khỏi mắt đúng cách

Phản xạ đầu tiên khi bị ngứa mắt là dụi mắt. Có nhiều nguyên nhân làm chúng ta ngứa mắt như viêm mắt, bụi bay vào mắt, khô mắt, mỏi mắt, v.v. Tuy nhiên phản xạ tự nhiên này lại gây hại cho mắt.

Phản xạ đầu tiên khi bị ngứa mắt là dụi mắt. Có nhiều nguyên nhân làm chúng ta ngứa mắt như viêm mắt, bụi bay vào mắt, khô mắt, mỏi mắt, v.v. Tuy nhiên phản xạ tự nhiên này lại gây hại cho mắt.

Ở Việt Nam lưu lượng xe máy nhiều. Phần đa người dân di chuyển bằng xe máy nên việc bụi hoặc côn trùng bay vào mắt khi đang lái xe là không hiếm

Theo bác sĩ Hoàng Cương bệnh viện Mắt TW: “ Khi lái xe nếu không được che chắn thì bụi và côn trùng có thể bay vào mắt với một lực lớn hơn bình thường, vì vậy rất nguy hiểm cho mắt”. Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng dụi mắt phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt.

Nếu côn trùng bay vào mắt, hành động dụi khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố, có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa.

Nếu dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

Theo dân gian để lấy dị vật như bụi bay vào mắt mọi người thường nhờ người khác thổi vào mắt để dị vật “bay” ra ngoài. Tuy nhiên theo Bác sĩ đây là cách gián tiếp làm mắt nhiễm trùng bởi ngay trong nước bọt của người thổi chứa rất nhiều vi khuẩn.

Nếu được xử lý đúng cách và kịp thời khi bị dị vật bay vào mắt, người bệnh sẽ giảm được các nguy cơ tổn thương nguy hiểm.

Xử lý đúng cách khi bị dị vật bay vào mắt

Cách 1:

– Chớp mắt liên tục để nước mắt được tiết ra, đẩy dị vật ra ngoài và giúp rửa sạch mắt tự nhiên.

Cách 2:

– Với dị vật có kích thước bé cần nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý vào mắt. Nếu không có nước muối sinh lý, người dân có thể dùng nước lọc sạch để rửa mắt bằng cách chớp vào bát nước cho đến khi dị vật trôi ra ngoài, không còn cảm thấy cộm trong mắt nữa

Cách 3:

– Dùng tăm bông sạch khéo léo lấy dị vật ra khỏi mắt.

Bước cuối cùng cho việc lấy dị vật ra Nhỏ thuốc mắt để rửa mắt và bảo vệ mắt, chóng làm lành vết thương nhẹ nếu có, cung cấp dưỡng chất cho mắt.

Lưu ý

Với dị vật lớn, sắc nhọn cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt để gắp dị vật ngay lập tức để tránh gây tổn thương vĩnh viễn.

Theo Bs. Hoàng Cương – BV Mắt Trung Ương

(Chưa có đánh giá)

Loading...

10 lưu ý cần thiết khi đi bơi

Khi đi bơi, người bơi cần lưu ý lượng sức mình, không nôn nóng mà hãy nâng dần thời gian mỗi buổi bơi cho phù hợp với sức khỏe, và nhiều lưu ý khác nữa để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí