Chương trình phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Bạch Mai

(Benh.vn) – Đoàn chúng tôi trở lại Khu lưu trú – Bệnh viện Bạch Mai trong một ngày nóng nực. Với những bạn đọc và những nhà hảo tâm đã theo dõi bước chân của Quỹ từ thiện từ những ngày đầu, hẳn cũng đã biết lý do vì sao chúng tôi quan tâm đặc biệt đến Khu lưu trú này. Căn nhà cấp bốn 2 tầng với 300 giường bệnh là nơi những con người khốn khổ cố gắng bám trụ sống lay lắt qua ngày. Bất cứ ai trong số họ cũng mang trong mình một căn bệnh quái ác: người chạy thận nhân tạo, người ung thư, u não…

Vốn là những người nghèo từ khắp nơi về đây, số tiền ăn ở, thuốc men thời gian dài đã đẩy họ vào cảnh cùng cực. Những con người xơ xác, những ánh mắt mệt mỏi, những tiếng than đau đớn trong căn nhà tồi tàn có thể làm chạnh lòng cả những con người cứng rắn nhất. Ở nơi đây, chỉ một bữa cơm ngon lành cũng là một điều xa xỉ: bên cạnh những ai may mắn có đủ tiền ăn ngày hai bữa cơm hộp với chút thức ăn chẳng đáng là bao nhiêu, có rất nhiều hoàn cảnh nghèo khó đến nỗi chỉ dám ăn một bữa một ngày, thậm chí có hoàn cảnh người đi chăm nhường người bệnh hoài chẳng ai động đũa… Chính những xót xa ấy đã thúc giục chúng tôi cố gắng hơn nữa, thắp lên nhiều ánh sáng hơn nữa cho những mảnh đời u ám này. “Suất cơm tình thương” của Quỹ từ thiện và khuyến học Điều Ước Nhỏ chính là một ánh lửa nhỏ trong số đó.

Công tác chuẩn bị cho buổi phát cơm.

Công tác chuẩn bị cho buổi phát cơm gặp nhiều khó khăn hơn chúng tôi tưởng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn cho bệnh nhân chúng tôi phải được sự đồng ý của công đoàn, của Trung tâm Dinh Dưỡng của Bệnh viện và phải có một nhà ăn đứng ra chịu trách nhiệm trước viện về như những tiêu chuẩn mà bệnh viện yêu cầu. Vậy mới biết, ngay cả khi có tấm lòng, làm việc tốt đâu dễ bao giờ!

Cuối cùng, chương trình cũng đã thực hiện được (thứ bảy ngày 26/7/2014), buổi phát cơm từ thiện đầu tiên của Quỹ từ thiện và khuyến học Điều Ước Nhỏ mà tiền thân là Quỹ từ thiện Benh.vn đã được diễn ra tại sân Khu lưu trú, bệnh viện Bạch Mai.

Ngay từ sáng sớm, các tình nguyện viên đã có mặt đầy đủ cho công tác chuẩn bị. Một số bà con Khu lưu trú đã chú ý chờ đợi để được nhận suất cơm, những ánh mắt khắc khổ chờ đợi, hi vọng…

Đúng 10 giờ, ban tổ chức nhận cơm và kiểm tra số lượng cơm từ nhà dinh dưỡng. Những “điều dưỡng viên” nghiệp dư nhưng giàu lòng nhân ái và nhiệt tình, cẩn thận đẩy từng xe thức ăn và cơm tới nơi tập kết.

Giám đốc nhà ăn đã trực tiếp kiểm tra chất lượng bữa ăn cho bữa cơm từ thiện.

10g30, theo đúng thời gian ghi trên phiếu, số lượng bệnh nhân xuống xếp hàng lấy cơm tăng nhanh. Bởi mọi người ai cũng lo lắng đến lượt mình sẽ hết cơm nên xảy ra một số tình trạng lộn xộn lúc ban đầu. Tuy nhiên sau khi được trấn an là lượng cơm còn nhiều và ban tổ chức cam kết có đủ cơm cho tất cả mọi người, bà con đã yên tâm xếp hàng trật tự.

 

Dù trời khá nắng và việc phát cơm cho số lượng đông không tránh khỏi một số trường hợp đặc biệt, mỗi người chúng tôi đều cố gắng làm một “điều dưỡng viên” kiên nhẫn, thông cảm với mọi người nhất. Có những trường hợp bệnh nhân ốm yếu, đang trị xạ không thể xuống lấy cơm, bạn tổ chức phân công người đưa cơm đến từng phòng, hoặc xách cơm hộ những bệnh nhân không thể xách nặng được. Chúng tôi đã cố gắng bổ sung thêm suất cơm hỗ trợ cho cả những người không có phiếu

 

 

 

Chỉ trong vòng 30 phút, hơn 170 suất cơm và thức ăn đã được phát hết! Sự mệt mỏi không hề làm vơi đi tinh thần phấn chấn của ban tổ chức và các tình nguyện viên. Những người bệnh nhân cuối cùng từ phòng bệnh trở về cũng đã ghé qua “Quầy cơm 0 đồng này” và phải chờ đợi đôi chút để được nhận cơm

Người nhà bệnh nhân hồ hổi đi lấy cơm và xin cả cho những người bệnh nhân

phải truyền hóa chất ở phòng bệnh sắp về.

Niềm vui, sự hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt từng bệnh nhân.

Niềm vui của chúng tôi còn được nhân lên rất nhiều lần khi đến từng phòng thăm hỏi bà con. Một nỗi xúc động nghẹn ngào lan tỏa. Bởi đó là một trong những lần hiếm hoi trong đời tôi được chứng kiến nhiều nụ cười giản dị và chân thành đến thế, được nhận nhiều lời cảm ơn đến thế! Mọi người ngồi hoặc nằm trên giường bệnh, hoặc quây quần cùng ăn với nhau, vừa ăn vừa cười nói, vừa tấm tắc khen ngon, chỉ bởi bữa cơm hôm nay có nhiều cơm hơn mọi ngày, chỉ bởi bữa cơm hôm nay có cả thịt và tôm. Ấy vậy mà vẫn có người chỉ dám ăn một nửa, một nửa để dành đến bữa tối ăn tiếp…

Bác Trần Trọng Liên – bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và vợ bác.

Bác Trần Trọng Liên, quê ở Nam Định, bệnh nhân ung thư tuyến tiền cho biết, bác vừa mới chuyển từ khoa ngoại sang khu nội trú này một tháng. Bác cứ vừa ăn vừa cảm ơn chúng tôi, thậm chí còn vui vẻ nói “Đây là bữa cơm ngon nhất bác từng ăn trong 60 năm nay.” làm cả đoàn vừa vui vừa thương cảm.

Cô Vũ Thị Niến – bệnh nhân chạy thận tại Khu lưu trú.

Cô Vũ Thị Niến, bệnh nhân chạy thận đã 4 năm nay, quê ở Bắc Giang, vừa ăn cùng con vừa nghẹn ngào, bởi cô nghèo quá, bình thường cơm ăn chẳng có gì, chỉ ăn để cho có, lấy sức uống thuốc sống qua ngày. Bữa cơm nhỏ bé là thế mà với cô như cơn mưa rào sau giữa bao ngày khô cạn.

Khi bước chân ra về, trong lòng tôi vẫn còn ám ảnh mãi câu nói của một bệnh nhân u não: “Tất cả mọi người trong phòng này đều mang án tử hết rồi cháu ạ, nhưng hôm nay bác và mọi người đều rất  vui được ăn cơm vui vẻ cùng nhau, mong sao có thể có thêm nhiều ngày như thế này nữa trong quãng đời còn lại của mọi người.”

Thế mới biết, giá trị của cuộc sống và niềm vui chỉ thực sự được cảm nhận mãnh liệt nhất ở những nơi con người ta giằng co giữa ranh giới của sự sống và cái chết. Chính những người bệnh hiểm nghèo kia là những người dạy cho chúng tôi thấm thía hơn hết bài học về sự trân quý của dù chỉ một bữa cơm. Nụ cười và lời tri ân của họ mãi là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa, miệt mài hơn nữa trong sự nghiệp kiếm tìm hạnh phúc cho những mảnh đời gian nan, phiêu bạt trong kiếp trầm luân này.

Dieuuocnho.org

Benh.vn

Do điều kiện không được chụp ảnh nên những bức ảnh trên chưa phản ánh hết được buổi phát cơm. Mong các anh chị và các bạn thông cảm

Ý kiến của bạn