Triệu chứng đau đầu xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra. Các yếu tố ảnh hưởng có thể kể đến như: giới tính, lứa tuổi, tâm lý, căng thẳng, cấu tạo cơ thể, các bệnh lý tai mũi họng hoặc do các thực phẩm tiêu thụ…
Mục lục
Đau đầu là một trong các triệu chứng bệnh tật phổ biến nhất. Mặc dù có nhiều nguyên nhân và biểu hiện khác nhau nhưng hậu quả của đau đầu đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người và đây cũng có thể là nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác. Ngoài các nguyên nhân không thể kiểm soát và phòng tránh được như thời tiết, giới tính, lứa tuổi… những thực phẩm vô tình tiêu thụ mỗi ngày cũng có thể khiến bạn gặp phải triệu chứng đau đầu.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm được các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo là có nguy cơ gây đau đầu. Hãy tham khảo và cố gắng kiểm soát sử dụng chúng hàng ngày để hạn chế ảnh hưởng của đau đầu đến hoạt động trong cuộc sống.
1. Cà phê
Cà phê buổi sáng hẳn nhiên sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo để bắt đầu một ngày làm việc mới. Thế nhưng bạn chưa biết rằng, nó cũng có thể gây nên chứng nhức đầu khá nghiêm trọng. Bởi cà phê sẽ tác động làm giảm lưu lượng máu, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng não, làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động. Bên cạnh đó, cà phê cũng kích thích hệ thần kinh gây ra căng thẳng, lo lắng, dẫn tới tình trạng căng cơ mà có thể khiến bạn bị đau đầu.
2. Thịt chứa nitrat
Các thực phẩm như xúc xích, thịt nguội hay hot dog có thể khiến bạn cảm thấy nhức đầu bởi chúng có chứa một lượng khá lớn chất bảo quản thực phẩm được gọi là nitrat. Ngoài chứng đau đầu, ăn nhiều các thực phẩm có chứa nitrat còn khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.
3. Thực phẩm chứa thành phần nhân tạo
Những loại thực phẩm ăn liền đóng gói sẵn thường có một lượng lớn các thành phần nhân tạo như đường hóa học aspartame (một chất làm ngọt phổ biến), hóa chất hay chất bảo quản… và điều này hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý đau đầu cho người sử dụng. Các thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, snack… thực chất là nguồn chứa đường và bột kem nhân tạo “dồi dào” có thể gây nên đau đầu.
4. Rượu bia
Chất cồn trong bia rượu có khả năng hút nước khá cao – đó là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên đi tiểu mỗi lần uống rượu bia. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể và khiến lượng máu lưu thông tới não giảm, làm bạn thấy khát nước, tim đập nhanh, đau đầu và choáng váng… Ngoài ra, trong bia còn có tyramine – một hợp chất monoamine được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men và cũng là một trong những hóa chất gây nên chứng đau đầu.
5. Thực phẩm chứa sulfite
Sulfite ngày càng được sử dụng phổ biến với số lượng ngày càng tăng cao như những chất bảo quản thực phẩm. Đau đầu và khó thở có thể xảy ra chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn thực phẩm có chứa sulfite. Trường hợp phản ứng quá mẫn sẽ đe dọa đến tính mạng tuy rằng khá hiếm gặp. Hãy chú ý tránh các loại nước chế biến từ nho, rượu vang, trái cây sấy khô hay syrô, bởi trong chúng có chứa một lượng lớn chất bảo quản sulfite và tiềm ẩn nguy cơ đau đầu cũng như mắc bệnh nghiêm trọng.
6. Pho mát được ủ lâu ngày
Pho mát được ủ lâu ngày bao gồm các loại như: Provolone, pho mát xanh, Cheddar và Brie. Chúng chứa một lượng tyramine vô cùng dồi dào, có khả năng gây nên triệu chứng đau đầu nghiêm trọng. Vì vậy, khi sử dụng pho mát, bạn nên chú ý cẩn thận. Hạn chế những loại pho mát trên và thay vào đó là dùng pho mát có xuất xứ rõ ràng, tươi mới cũng như không dùng quá nhiều.
7. Thức ăn thừa
Có thể là một lời khuyên “phí phạm” nhưng bạn hãy cố gắng suy nghĩ hai lần trước khi quyết định cất đi chỗ thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn. Để giảm thiểu những cơn đau đầu ập tới, hãy sử dụng thực phẩm càng “tươi” càng tốt. Bởi chất tyramine sẽ tăng lên nhanh chóng khi thực phẩm được lưu trữ trong thời gian dài hoặc chỉ đơn giản là khi chúng không tươi. Việc bạn đến tham dự một buổi tiệc thịnh soạn và thấy thật tiếc rẻ vì những đồ ăn ngon lành bị bỏ lại kia khiến bạn muốn đem về. Thế nhưng, thực phẩm bị “phơi” ở ngoài không khí lâu cũng là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến tình trạng đau đầu. Chính vì vậy, bạn nên thận trọng cân nhắc khi còn lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn.
8. Thực phẩm lên men
Các thực phẩm lên men như rau củ muối, nước tương hay sốt teriyaki… là nguồn chứa vô cùng “dồi dào” chất tyramine. Mặc dù chúng sở hữu hương vị ngon miệng, hấp dẫn nhưng những cơn đau đầu có thể ập đến bất cứ lúc nào cũng là điều không thể phủ nhận.
9. Mất nước
Việc nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể người chính là cách lý giải thuyết phục nhất cho vấn đề mất nước có thể gây nên triệu chứng đau đầu. Trung bình, phụ nữ sẽ cần 8 ly nước mỗi ngày và nam giới sẽ là 10 ly nước mỗi ngày để duy trì sức khỏe cũng như hạn chế tối đa các vấn đề về bệnh lý.
10. Không ăn uống đầy đủ
Khi bạn bỏ lỡ một bữa ăn, cơ thể chắc chắn sẽ phản ứng lại bằng cách gây cho bạn cảm giác đau đầu. Điều quan trọng là hãy duy trì đều đặn ba bữa chính/ ngày với khoảng cách thích hợp và có thêm một vài bữa ăn phụ ở giữa với những thực phẩm lành mạnh, vừa đủ. Việc bạn hoạt động quá lâu mà không ăn hoặc ăn bù quá nhiều cùng một lúc sẽ không chỉ khiến cơ thể uể oải mà còn dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi.