Căn bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng của hàng triệu người trên thế giới. Việc tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh cũng ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả. Hiện nay, thế giới đã công nhận một số loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa cũng như các yếu tố góp phần tăng trưởng và ung thư di căn. Dưới đây là những thực phẩm có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, cũng như ức chế sự phát triển của khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Mục lục
1. Khoai lang – tiêu diệt tế bào ung thư
Khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.
Đặc biệt khoai lang tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Được biết, các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xuất lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung thư, và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khi tiến hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả rất khả quan.
Khoai lang tím cực hiệu quả trên các tế bào ung thư Đại tràng ở cấp độ 1 và 2. Jairam KP Vanamala, nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu trên cho hay: “Khi vi khuẩn ăn tinh bột có trong khoai lang tím, chúng có thể tự chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi, chẳng hạn như axit butyric – loại axit có thể điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt”.
Nên ăn khoai lang tím 1 củ vừa hàng ngày vào bữa tối hoặc trưa để tăng cường sức khoẻ, chống lại ung thư.
2. Cà rốt – hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng
Trong nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, chuột được cho ăn cà rốt sống hoặc falcarinol (một chất chống oxy hóa chiết xuất từ cà rốt) cho thấy cà rốt giúp làm chậm sự phát triển của các khối u đại tràng, qua đó cho thấy cà rốt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.
Vitamin A là vitamin chủ lực trong củ cà rốt. Mới đây, các nhà khoa học thuộc viện Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (Pháp) công bố VITAMIN A trong cà rốt có tác dụng kích hoạt HOXA5, biến các tế bào gốc ung thư thành tế bào thường. HOXA5 là một protein gây biệt hóa, thường bị ức chế ở tế bào ung thư. Từ đó, vitamin A làm giảm 50-90% sự phát triển và di căn. Thậm chí, nghiên cứu còn cho thấy Vitamin A có thể biến phần lớn tế bào ung thư trở lại thành tế bào thường!
Ngoài ra Cà rốt còn chứa nhiều beta-carotene (tiền chất của Vitamin A), vừa có luteonin, một chất chống ung thư cực mạnh.
Khi chế biến cà rốt nên dùng dầu vì các chất chống ung thư trên đều tan trong dầu. Nước ép cà rốt cũng là một thức uống lành mạnh, tốt cho sức khoẻ và bệnh ung thư.
3. Rong biển – phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp
Tên gọi khác của rong biển là “tảo bẹ” hoặc “tảo biển”, là loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp rất tốt.
Tảo biển chứa sodium alginate có khả năng kết hợp rất mạnh với cadmium, strontium có tác dụng gây ung thư và đem những chất đó bài tiết ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy rong biển là một loại thực phẩm có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư
Đối với ung thư tuyến giáp: Rong biển có chứa nhiều i-ot, hỗ trợ hoạt động tuyến giáp và thúc đẩy sự phát triển của các hóoc-môn quan trọng. Nhờ đó, rong biển giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp và ung thư tuyến giáp. Bản thân sodium alginate giúp ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp.
Đối với ung thư vú: Số lượng lớn lingans trong rong biển sẽ giúp ngăn chặn estrogen gây ra bệnh ung thư vú ở nữ.
4. Mướp đắng – Mướp “hạng nhất” chống ung thư
Nhắc đến siêu thực phẩm ngừa ung thư, không thể bỏ qua mướp đắng. Mướp đắng được phong cho danh hiệu “mướp hạng nhất” từ nhà y học nổi tiếng Lý Thời Trân trong triều đại nhà Minh, (TQ) là loại mướp ăn nhiều không bị ung thư.
Tây y chứng minh, công hiệu chống ung thư của mướp đắng đến từ protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó “chuyển tay” giết chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch.
Các chất chống oxy hoá trong mướp đắng có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc tự do có thể gây ung thư.
Các chuyên gia y tế đề nghị ăn mướp đắng thường xuyên để ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của khối u gây ung thư.
5. Bí ngô – Ức chế chất gây ra ung thư
Bí ngô giúp phòng ngừa béo phí, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin A trong bí ngô rất cao, cao đến mức người bình thường không thể tưởng tượng được.
Ngoài ra, bí ngô giàu vitamin C, canxi và chất xơ, còn có thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư.
Quý độc giả có thể xem video để cập nhật thêm các thông tin khác