Xét về khía cạnh khoa học thì không có định nghĩa chính xác về siêu thực phẩm, vì các nhà dinh dưỡng học hiếm khi sử dụng từ này, nhưng thực tế có một vài thực phẩm được đánh giá rất cao, vượt trội hơn các loại khác nhờ giá trị dinh dưỡng cực cao mà chúng mang lại cho sức khỏe con người.
Dưới đây là top 5 siêu thực phẩm, được các nhà dinh dưỡng cho rằng rất có lợi cho sức khỏe, ăn càng nhiều càng sống thọ vì chúng có chức năng ngăn ngừa ung thư, ức chế sự phát triển của khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
1. Khoai lang
Khoai lang có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời sẽ dần dần khử các tế bào ung thư đang tồn tại trong cơ thể. Theo nghiên cứu, khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt, tỉ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.
Đặc biệt khoai lang tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư cao hơn. Các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xuất lấy từ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung thư và thấy rằng, các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Các nhà khoa học khẳng định khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào.
2. Nghệ
Nghệ đã được sử dụng ở Ấn Độ như một loại gia vị thảo dược từ hàng ngàn năm nay. Các nghiên cứu cho thấy, nghệ rất giàu hợp chất curcumin – có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và chống oxy hóa mạnh. Loại cây họ gừng này là một tác nhân giúp cơ thể phòng chống hàng loạt bệnh nhờ tính kháng viêm của nó.
Một nghiên cứu gần đây ở Munich (Đức) cho thấy nghệ còn có khả năng ức chế sự hình thành di căn. Curcumin được hiển thị trong các nghiên cứu để hoạt động như một chất ăn mòn gốc tự do mạnh. Nó cũng ngăn chặn, ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư và di căn có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư vú, tử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, ruột kết, gan, tụy, phổi và u lymphô.
3. Tỏi
Tỏi và các thành phần allyl sulfur hữu cơ của nó được chứng minh là ức chế hiệu quả sự tiến triển của tế bào ung thư. Sự thật thú vị nhất là tác dụng này của tỏi không bị giới hạn ở mô hoặc một chất sinh ung thư cụ thể nào.
Tỏi có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kì tế bào. Điều này khiến cho tỏi và các hợp chất organosulfur khác hoạt động như chất dự phòng ung thư. Chiết xuất từ tỏi được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy hoạt động tích cực của cơ chế tái tạo ADN. Mà cơ chế tái tạo AND thích hợp là rất quan trọng trong việc dự phòng và kiểm soát ung thư, bao gồm ung thư vú.
4. Bí đỏ
Bí đỏ rất giàu vitamin C, canxi, chất xơ và thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư. Ngoài ra, bí đỏ còn giúp phòng ngừa béo phí, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin A trong bí đỏ cũng rất cao.
5. Củ cải trắng
Người Hà Lan gọi củ cải trắng là “món ăn dân tộc”, Nhật Bản, Mỹ thì cho rằng củ cải chính là “thần bảo vệ sức khỏe” trong các loại rau có củ. Củ cải có nhiều loại, nhưng loại nào cũng đều có khả năng chống ung thư, vì vậy có câu ngạn ngữ rằng: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, cả cuộc đời không cần vào hiệu thuốc” và “củ cải tháng 10 chính là nhân sâm nước”.
Củ cải có chức năng chống ung thư, nở phổi, hóa đờm, lợi tiểu. Trong củ cải có nhiều chất xúc tác có thể tiêu trừ tác dụng gây ung thư của chất nitrosamine, kích thích hệ miễn dịch cơ thể, nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thực bào.
Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác