Việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này bằng lò vi sóng sẽ khiến chúng biến chất, không những chẳng còn bổ dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc.
Cơm nguội
Mặc dù ai cũng nghĩ rằng chẳng có gì nguy hiểm khi ăn cơm nguội, nhưng sự thật là trong cơm nguội có chứa vi khuẩn Bacillus cereus. Loại khuẩn này có thể gây ra các hội chứng ngộ độc nhẹ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Cơm nguội dù được rang lên hay chế biến lại bằng bất cứ cách gì đều bị biến chất.
Thịt gà
Không nên sử dụng lò vi sóng để hâm lại thịt gà. Quá trình làm nóng lại ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho cấu trúc protein trong thịt gà bị biến đổi. Có thể gây ra các vấn đề về đường ruột.
Nếu bạn muốn ăn thịt gà nóng, có thể bỏ ra ngoài tủ lạnh một thời gian rồi đun cách thủy để hâm lại.
Khoai tây
Nếu không ăn hết khoai tây, bạn có thể bảo quản chúng cho ngày hôm sau bằng cách làm nguội khoai tây thật nhanh rồi cất vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp giữ lại toàn bộ giá trị dinh dưỡng của khoai tây. Khoai tây nguội ở ngoài nhiệt độ phòng sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc. Quá trình này còn nguy hiểm hơn khi vi khuẩn gặp nhiệt độ thích hợp trong lò vi sóng.
Nấm
Nấm là thực phẩm gây rủi ro cao nhất cho sức khỏe khi hâm nóng lại. Phản ứng với nhiệt độ cao sẽ gây ra sự biến đổi với lượng protein trong nấm. Hâm nóng nấm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí cả các vấn đề về tim mạch.
Bạn nên ăn nóng loại thực phẩm này ngay khi vừa được chế biến và chấp nhận ăn lạnh vào bữa tiếp theo nếu thừa.
Trứng
Dù là trứng luộc hay trứng rán, khi hâm nóng đều sẽ khiến cho lượng protein trong trứng mất đi. Không chỉ vậy, ăn trứng hâm nóng lại còn gây hại cho lợi khuẩn trong đường ruột. Từ đó nảy sinh các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Cần tây
Cần tây là một loại rau phổ biến thường sử dụng để nấu canh, nấu lẩu hoặc xào thịt bò. Tuy nhiên, chúng là loại rau có chứa lượng nitrat khá lớn. Khi được hâm nóng lại ở nhiệt độ cao, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư.
Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác