Bướu cổ hay còn gọi là bướu tuyến giáp là tình trạng do thiếu iot gây nên. Một chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là những thực phẩm người bị bướu cổ nên và không nên ăn.
Mục lục
Những thực phẩm nên ăn
Hải sản
Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh bướu cổ là do thiếu hụt iot. Khi cơ thể thiếu iot, tuyến giáp sẽ hoạt động nhiều hơn để tổng hợp hormon giáp trạng. Vì vậy làm phình tuyến giáp và dẫn đến bướu cổ.
Trong khi đó, hải sản là loại thực phẩm chứa lượng iot tự nhiên dồi dào. Các loại hải sản như tôm, cua, ngao, sò, hến,… là nguồn cung iot tuyệt vời.
Cá biển
Thiếu Vitamin A sẽ khiến chức năng tổng hợp hormone tuyến giáp bị rối loạn, lâu dần gây ra bướu cổ. Cá biển là một loại thực phẩm rất giàu vitamin A. Các loại cá biển có thể thêm vào bữa ăn như cá ngừ, cá hồi, cá thu,…
Rau củ quả
Ngoài cá biển, Vitamin A còn được cung cấp thông qua các loại rau củ quả có màu vàng và xanh đậm, ví dụ như cà rốt, bí đỏ, cà chua, rau diếp,… Rau củ quả luôn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì giàu vitamin, chất xơ, ít chất béo. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A an toàn và không gây ra tác dụng phụ.
Sữa chua và pho-mát
Những sản phẩm từ sữa như pho-mát hay sữa chua đều rất giàu protein, vitamin, canxi và iot. Không những cung cấp iot cho cơ thể, sữa chua còn tác động tích cực lên hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, tăng vị giác, giúp người bệnh bướu cổ ăn ngon hơn.
Ngoài ra, khoai tây và các loại đậu như đậu xanh, đậu hà lan cũng là những nguồn cung cấp iot từ tự nhiên.
Thực phẩm không nên ăn
Rau họ cải
Các loại rau họ cải chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, bắp cải,… có chứa các hợp chất lưu huỳnh gọi là glucosinolate. Khi các hợp chất này bị phá hủy sẽ sinh ra isothiocyanates. Isothiocyanates lấy đi iot mà tuyến giáp cần, đồng thời ngăn cản sự hấp thu iot của tuyến giáp. Ngoài ra, trong bắp cải trắng còn chứa goitrin – hợp chất gây bất lợi cho bệnh bướu cổ.
Nếu vẫn muốn cung cấp những loại rau này trong chế độ ăn thì có thể thái nhỏ kết hợp ngâm rửa kỹ. Khi đó isothiocyanates sẽ mất đi khoảng 75% và khi luộc sẽ mất đi khoảng 95%, goitrin.
Đậu nành
Các loại đậu rất tốt cho bệnh nhân bướu cổ, trừ đậu nành. Đậu nành có đặc tính kháng giáp, đặc tính này sẽ tăng lên khi cơ thể thiếu iot. Isoflavone trong sữa đậu gây ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bướu cổ. Những sản phẩm từ đậu nành cần kiêng như đậu phụ, sữa đậu nành, bao gồm cả một số loại mayonnaise và món salad.
Tuy bệnh bướu cổ chủ yếu là do sự thiếu hụt iot nhưng nếu bổ sung iot quá nhiều cũng sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực. Một chế độ ăn hợp lý, cân đối mới là tốt nhất cho người bệnh.
Benh.vn (Theo BV Thu cúc)