Nấm hương là thực phẩm được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, khi kết hợp với các gia vị thuốc Bắc sẽ tạo nên món ăn lạ miệng, ít người biết tới. Không chỉ là món ăn ngon, nấm hương nấu ngũ vị còn là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể do sự kết hợp tuyệt vời của táo đỏ, đậu xanh, nấm và đậu phộng.
Trong Đông y, nấm hương là loại thuốc bổ được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”. Tác dụng của nấm hương :Tăng cường khả năng miễn dịch, Giải độc và bảo vệ tế bào gan, Kháng ung thư và virus, Phòng chống và trị liệu các bệnh tim mạch, Thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa,…
Nấm hương nấu ngũ vị
Nguyên liệu:
– 100 g nấm hương (nấm đông cô) tươi hoặc khô
– 100 g đậu xanh cả vỏ
– 100 g đậu phộng (lạc nhân)
– 20 quả táo đỏ (khô)
– 200 g củ năng
– Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, cần boa rô, bột năng
Thực hiện:
Bước 1: Đậu phộng cho ngâm vào nước nóng cho vỏ hơi săn lại, bóc vỏ lụa của củ lạc được nhanh, bạn cho lạc vào trong túi ni lông buộc lại, dung tay chà sát vỏ.
Táo đỏ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch hết cát bụi.
Nấm hương tươi rửa sạch, cắt bỏ chân.
Đậu xanh ngâm nước ấm cho nở. Củ năng gọt vỏ, củ to xắt đôi.
Bước 2: Cho đậu phộng vào nồi nước ninh lửa nhỏ để đậu phộng mềm, thêm chút hạt nêm. Khi nồi nước sôi thì vớt bớt bọt. Tiếp tục cho đậu xanh, củ năng, táo đỏ vào ninh đến khi đậu xanh nở mềm.
Bước 3: Trong một chiếc nồi khác cho ít dầu ăn vào phi thơm cần boa rô rồi cho nấm hương vào xào với hạt nêm rồi chút vào nồi đậu phộng, khuấy đều. Cho thêm nước tương vào nếm cho vừa miệng.Bột năng hòa với nước rồi từ từ rót vào nồi đậu vừa rốt vừa khuấy cho bột sánh lại là được.
Thành phẩm:
Món nấm hương nấu ngũ vị ăn nóng hay nguội đều ngon và có thể ăn thay cơm. Đây là món chay rất giản dị nhưng hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, nấm hương kết hợp với táo đỏ, đậu xanh, củ năng… Sẽ đem lại cho chúng ta một món ăn rất dễ lôi cuốn khi đã từng thưởng thức.
Benh.vn