Xoài là một loại hoa quả phổ biến trong mùa hè, thế nhưng nếu bạn ăn quá nhiều loại quả này sẽ gây nguy hiểm khó lường. Những nguy hiểm tiềm ẩn này là gì ?
Mục lục
Tăng lượng đường trong máu
Xoài có một lượng lớn đường. Vậy nên, việc tiêu thụ quá nhiều xoài đồng nghĩa với việc ăn nhiều đường, sẽ gây ra bệnh tiểu đường.
Có thể gây ung thư nếu ăn xoài được làm chín nhân tạo
Một số nơi bán xoài thường dùng cacbua canxi để cho xoài chín nhanh hơn. Chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và có khả năng gây ung thư. Những ảnh hưởng xấu của cacbua canxi có thể bao gồm ngứa, tê và các bệnh lý thần kinh ngoại vi.
Tăng cân
Một quả xoài chín trung bình có khoảng 135 calo. Ăn nhiều xoài có thể ngăn cản hành trình giảm cân của bạn, vì nó cản trở quá trình giảm calo của cơ thể. Tuy nhiên, ăn xoài 30 phút trước khi tập luyện, có thể có tác dụng giúp bạn có năng lượng trong quá trình thể dục thể thao.
Các vấn đề về dạ dày, ruột
Tiêu thụ nhiều xoài, đặc biệt là xoài xanh có thể là nguyên nhân gây ra các vấn để về đường tiêu hóa như khó tiêu. Vì vậy, nên tránh ăn quá nhiều xoài xanh.
Gây kích ứng cổ họng
Nhựa xoài là một loại chất kích thích mạnh, có thể gây kích ứng cổ họng. Vậy nên, sau khi ăn xoài, đừng bao giờ uống nước lạnh. Vì nước lạnh có thể làm đông nhựa cây, dẫn đến nhựa xoài bám vào cổ họng gây khó chịu, kích ứng.
Không nên ăn xoài dưới dạng nước ép
Xoài ở dạng nước ép có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Bởi khi làm thành nước ép, lượng chất xơ trong xoài đã bị loại bỏ, do đó làm mất đi các lợi ích sức khỏe của chúng.
Hơn nữa, thông thường, bạn sẽ cho thêm đường vào nước ép xoài, điều này làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó, có thể làm bạn tăng cân nhanh. Vậy nên, không nên ăn xoài dưới dạng nước ép, và nếu muốn uống nước thì đừng cho đường.
Dị ứng
Có một số phản ứng dị ứng ở xoài đói với nhữngngười nhạy cảm với trái cây. Cái triệu chứng có thể là chảy nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi, thậm chí sốc trong những trường hợp cực đoan.
Vì vậy, mặc dù xoài có nhiều lợi ích với sức khỏe, người ta phải cẩn trọng khi ăn. Không nên ăn quá nhiều và cũng đừng ăn thường xuyên, đặc biệt hạn chế loại xoài được làm chín nhân tạo.
Không tốt cho người bị viêm khớp
Những người mắc bệnh viêm khớp, viêm xoang phải ăn xoài ở mức tối thiểu nhất. Việc tiêu thụ xoài quá nhiều có thể làm cho tình trạng trầm trọng hơn.
Benh.vn (Theo Khám phá)