Tinh bột nghệ được nhiều người tin dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hoá, làm đẹp da, bổ máu…. Tuy nhiên, uống tinh bột nghệ không đúng cách có thể gây nguy hiểm như tắc ruột, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.
Mục lục
Bệnh nhân nhập viện vì uống bột nghệ sai cách
GS.TS Đào Văn Long, chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật – Khoa Tiêu hóa (bệnh viện Bạch Mai) cho biết bệnh nhân N. V. H, nam, 74 tuổi đã được phẫu thuật cắt ¾ dạ dày với chẩn đoán ung thư dạ dày loại ung thư biểu mô tế bào nhẫn.
Sau khi ra viện bệnh nhân được các Bác sĩ tư vấn đây là loại ung thư dạ dày đáp ứng kém với hóa chất, vì vậy bệnh nhân nên dùng các thuốc nâng cao sức khỏe. Để bồi bổ cho người bệnh, gia đình đã cho ông dùng bột Tam thất, tinh bột Nghệ trộn với mật ong, Linh chi để mong bệnh nhân sớm hồi phục.
Bệnh nhân ăn cháo, súp ninh nhừ gần 3 tháng. Sau đó ăn bổ sung xen kẽ cơm, bánh đa, miến nhưng xuất hiện tình trạng ăn không tiêu, ậm ạch, ợ nóng và hơi thở có mùi hôi.
Trường hợp khác, một bệnh nhân lớn tuổi đã có tiền sử tai biến mạch não 2 lần (năm 53 tuổi và năm 70 tuổi), được đặt máy tạo nhịp tim điều trị mạch chậm năm 71 tuổi. Bệnh nhân được soi dạ dày tiền mê lần 1 vào ngày 12/6/2017, kết quả cho thấy dạ dày đã cắt một phần và nối thông với hỗng tràng, miệng nối hẹp tương đối, bờ miệng nối xung huyết, phù nề mạnh. Đặc biệt, xuất hiện một khối bã thức ăn kết dính rất lớn choán gần như toàn bộ phần dạ dày còn lại. Bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ và gắp phần lớn khối bã thức ăn bằng snare.
Ý kiến của chuyên gia
Trường hợp bệnh nhân N. V. H các bác sĩ cho rằng quá trình tạo thành khối bã thức ăn nhiều khả năng là do bệnh nhân dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bã.
Theo các bác sĩ, khối bã thức ăn được hình thành khi bệnh nhân ăn những thực phẩm có nhiều chất tanin như: Hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ xen lu lô như măng…
Đặc biệt về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ do nhu động của đường tiêu hóa kém.
Những lưu ý khi sử dụng bột nghệ
– Không dùng tinh bột nghệ với thuốc tây cùng lúc để tránh gây ảnh hưởng đến máu.
– Phụ nữ bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.
– Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen (tinh bột nghệ đen mật ong nước lọc) trước bữa ăn…
Lời kết
Mặc dù tinh bột nghệ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải.
Chất curcumin trong tinh bột nghệ có khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm… Do đó người sử dụng bột nghệ nên thận trọng khi sử dụng bột nghệ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.
Cẩm nang y học Benh.vn (Theo 24h.com.vn)