Là một thành viên trong nhóm “ông hoàng rau củ”, khoai tây tím không chỉ nổi bật với màu sắc bắt mắt giúp bàn ăn thêm màu sắc hấp dẫn mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người…
Làm quen với khoai tây tím
Khoai tây tím có nguồn gốc ở hồ Titicaca nằm trong vùng đồng bằng cao và sườn núi Peru, Bolivia. Chúng là một trong hàng ngàn giống khoai tây được gieo trồng có lịch sử 8.000 năm phát triển ở vùng Andes của Peru, Bolivia, Ecuador. Sự đa dạng của các giống khoai tây tím cùng khả năng chống lại bệnh tật, chịu được thời tiết khắc nghiệt khiến cho chúng phát triển hàng ngàn năm và trở thành một loại cây lương thực hấp dẫn.
Hiện tại, khoai tây tím được trồng ở khu vực trồng khoai tây ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu. Các nhà hàng thường nhập khoai tây tím về chế biến cho các thực đơn của mình bởi chúng được bán quanh năm. Những củ khoai tây với màu tím nổi bật có thể làm giúp cho bàn ăn của bạn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, khoai tây tím còn rất có lợi cho sức khỏe do sự phong phú hợp chất chống oxy hóa.
Khi được bán ra, những củ khoai tây tím thường có kích cỡ như một quả bóng golf mặc dù nếu ở độ trưởng thành hoàn toàn, chúng còn có dạng thuôn dài. Vỏ và thịt khoai tây đều có màu tím còn hương vị thì thơm bùi giống hạt dẻ, ngon hơn so với khoai tây vàng, khoai tây đỏ hay khoai tây trắng. Khoai tây tím cũng có hàm lượng calo cao hơn so với khoai tây trắng, tuy nhiên, bạn không nên lo lắng bởi điều này chỉ có nghĩa là nó cung cấp năng lượng nhiều hơn một chút so với khoai tây trắng mà thôi.
Nhiều người cho rằng, các loại khoai tây có thể gây béo phì, nóng trong người và không nên ăn hàng ngày. Thực tế, nhóm “ông hoàng rau củ” mà đặc biệt là khoai tây tím có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và ưu việt: là nguồn cung cấp kali số 1 trong 20 loại rau củ quả bán chạy nhất tại Mỹ; giàu vitamin và khoáng chất; cung cấp năng lượng; không hề gây béo phì mà còn có tác dụng giảm béo vì làm tăng cảm giác no; làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư… Với những đặc điểm đó, khoai tây tím không chỉ phù hợp trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình mà còn là nguồn dinh dưỡng có giá trị cao cho mọi lứa tuổi.
Giúp giảm huyết áp và không tăng cân
Một nghiên cứu khoa học được công bố trực tuyến trên Tạp chí Hoá học thực phẩm và nông nghiệp – Journal of Agricultural and Food Chemistry đã cho thấy: những người thừa cân dùng hai khẩu phần khoai tây tím một ngày trong suốt một tháng, huyết áp của họ sẽ giảm mà lại không tăng cân. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát ở những người lớn trên 18 tuổi. Một nửa trong số họ đã được yêu cầu ăn từ 6-8 củ khoai tây màu tím nhỏ còn cả vỏ vào bữa trưa và bữa ăn tối trong bốn tuần, những người còn lại không thêm gì vào thực đơn hàng ngày.
So sánh giữa hai nhóm, những người có dùng khoai tây tím đã giảm huyết áp tâm trương trung bình khoảng 4% và giảm huyết áp tâm thu hơn 3%. 14 trong số 18 người tham gia thí nghiệm đều bị huyết áp cao và gần như tất cả họ đều thấy dễ chịu hơn vì huyết áp giảm ngay trong thời gian nghiên cứu và điều này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, mặc dù khoai tây cung cấp nhiều calo nhưng thí nghiệm cũng cho thấy, trọng lượng của những người ăn khoai tây tím không hề thay đổi. Đó là tin tốt lành bởi vì 7 trong số những người tham gia là béo phì và thừa cân.
Lý giải cho lý do này, các nhà nghiên cứu cho biết, anthocyanin là sắc tố màu tím trong khoai tây và nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Hợp chất này đã được nghiên cứu trong một thời gian và người ta chỉ ra rằng, chúng có lợi đối với huyết áp và hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, ung thư… Cũng giống như hầu hết các loại khoai tây, hàm lượng kali cao trong khoai tây tím sẽ giúp điều hòa huyết áp. Thêm vào đó, hợp chất chống oxy hóa trong khoai tây tím còn khiến nó có lợi cho sức khỏe hơn. Những người đã từng sử dụng nhiều loại khoai tây này trong thực đơn đều ghi nhận nó có tác dụng giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Họ còn tin rằng, ăn khoai tây tím giúp họ khỏe mạnh hơn.
An Nguyên – Benh.vn