Tâm lý của người mắc bệnh ung thư luôn là nỗi khủng khiếp nhất đối với người bệnh. Và đối với bệnh nhân ung thư phổi thì họ còn phải thường xuyên phải đấu tranh để duy trì trọng lượng cơ thể.
Mục lục
Hiểu rõ về những gì người bệnh ung thư phổi đang phải đối mặt
Đánh mất sự thèm ăn và giảm cân là những dấu hiệu thường thấy đối với tất cả các bệnh ung thư, nhưng theo Viện nghiên cứu ung thư Anh quốc, bệnh nhân ung thư phổi có vẻ nhạy cảm hơn. Giảm cân có liên quan đến ung thư phổi thường bắt đầu trước khi chẩn đoán. 6/10 bệnh nhân ung thư phổi giảm cân trầm trọng trước khi họ được chẩn đoán là mắc phải căn bệnh này; dấu hiệu giảm cân thường giữ vai trò trong việc xác định căn bệnh.
Bệnh nhân ung thư phổi nhạy cảm hơn với chán ăn và giảm cân so với những loại ung thư khác
Trong suốt thời gian điều trị ung thư phổi, các bệnh nhân thường chán ăn hoặc mất đi cảm giác ngon miệng – dấu hiệu này không liên quan đến chứng biếng ăn do rối loạn tâm thần, rối loạn ăn uống và chứng suy mòn. Chứng suy mòn thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi và không thể đơn giản chống lại triệu chứng này bằng cách ăn nhiều hơn. Các bác sĩ không chắc chắn về các nguyên nhân gây ra chứng suy mòn nhưng tin rằng căn bệnh ung thư có thể làm cho sự chuyển hóa này xảy ra nhanh hơn. Làm việc với bác sĩ của bạn để lên kế hoạch đối phó với chứng mất cảm giác ngon miện và giám sát các dấu hiệu của chứng suy mòn là phần quan trọng trong quá trình điều trị bênh ung thư phổi và duy trì một kế hoạch ăn uống hợp lý.
Những thực phẩm nên ăn
– Trái cây giàu flavonoids,
– Các sản phẩm sữa ít chất béo,
– Thực phẩm có chứa lutein cao như rau bina, cải lá, cải xanh , cà chua và trà xanh..
Trà xanh có chứa lutein tốt cho bệnh nhân ung thư phổi
Đó là tất cả những loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Hãy sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày của bạn nếu bạn đã được chẩn đoán có nguy cơ mắc căn bệnh này. Ngoài những loại thực phẩm đặc biệt này, không còn loại thực phẩm phổ biến hay chế độ ăn uống nào được cho là có thể tác động lên quá trình trị ung thư phổi.
Trái ngược với quan niệm từ trước đến nay, theo Hiệp hội ung thư Mỹ, đối với các bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi, có thể sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo và calorie cao trong bữa ăn bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để chống giảm cân.
Ăn những bữa ăn nhỏ nhiều lần trong ngày giúp duy trì năng lượng cơ thể thường xuyên. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn hàng ngày.
Những thực phẩm nên tránh
Cần phải tránh các loại đồ uống có cồn như rượu, bia trong quá trình điều trị bệnh, ngoài ra, trừ những chỉ định của bác sĩ còn lại các thực phẩm khác đều có thể sử dụng. Hãy cẩn trọng trong việc bổ sung vitamin và các khoáng chất bổ sung. Có một số vitamin và khoáng chất bổ sung có thể gây trở ngại cho việc điều trị, do đó, không nên sử dụng tùy tiện, phải theo quy định của bác sĩ.
Dịch từ ehow.com