Theo năm tháng, cơ thể con người sẽ dần bị lão hóa, hệ thần kinh của con người cũng không ngoại lệ. Quá trình lão hóa của hệ thần kinh hay còn gọi là lão hóa não không diễn ra đột ngột mà đến từ từ. Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.
Tuân thủ chế độ ăn kiểu vùng Địa Trung Hải có thể giúp chống lại tình trạng co rút não thường xảy ra trong quá trình lão hóa.
Quá trình lão hóa não không diễn ra đột ngột mà đến từ từ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người.
Chế độ ăn uống kiểu vùng Địa Trung Hải đã được các chuyên gia dinh dưỡng thế giới đánh giá cao trong việc giúp con người có một đời sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Được biết chế độ ăn này với thành phần chính bao gồm trái cây, rau xanh, đậu và hạt. Ngoài ra còn tăng cường thêm cá và dầu ôliu để hạn chế các loại thịt đỏ và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa.
Trọng tâm của chế độ ăn uống này là những thực phẩm đã được biết đến là rất lành mạnh cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học Trường ĐH Columbia (New York, Mỹ) đã khảo sát trên 674 người tuổi trung bình là 80 được phân thành hai nhóm. Một nhóm có thành phần tương tự chế độ ăn vùng Địa Trung Hải và một nhóm không theo sát chế độ ăn này để đối chứng.
Kết quả chụp hình ảnh quét não cho thấy ở nhóm tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải có kích thước não trung bình lớn hơn khoảng 13,11mm, trong đó kích thước chất xám lớn hơn khoảng 5mm và chất trắng lớn hơn 6,41mm khi so với nhóm đối chứng. Sự khác biệt về kích thước này có thể tương ứng với khoảng thời gian 5 năm của quá trình lão hóa.
Chuyên gia tại Hiệp hội Dinh dưỡng Anh nhận xét về chế độ ăn Địa Trung Hải: “Đây là một chế độ ăn uống đã được nghiên cứu chi tiết và nó có lợi cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là hệ thần kinh, tim mạch và duy trì một cân nặng phù hợp”.