Chương trình từ thiện tháng 12 – Những bệnh nhân tí hon

Trong không khí giáng sinh năm nay 2014, nhóm từ thiện Benh.vn, Khai tâm và Sen xanh chúng tôi lại hợp lực cùng nhau, gồng lên trước sự khó khăn của kinh tế để lại gặp gỡ, giao lưu và trao những món quà từ thiện cho những bệnh nhân nghèo chạy thận nhân tạo, khoa thận bệnh viện Bạch Mai.

Mặc cho mọi người làm chương trình và trao quà tặng, tôi len lỏi vào giữa những con người khốn khổ này để tìm hiểu thêm về những mảnh đời khốn khó của họ. Không phải người thân mà lòng tôi thấy xót xa với trường hợp của em Tô Thị Hiền sinh năm 1989 ở xóm 6, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị phù thận từ năm lên 9 tuổi (học lớp 4). Cha mất sớm, mẹ làm nghề nông, do kiến thức không có sau một thời gian dùng thuốc nam căn bệnh của em ngày càng trở nên trầm trọng. Phải nhập viện để chạy thận nhân tạo đã làm nản lòng người mẹ già. Ở lại một mình tại bệnh viện, ngày ngày Hiền phải đi bán rạo quanh viện để kiếm tiền thuốc men. Căn bệnh này đã khiến em thiếu hocmon trầm trọng nên đã ngoài 24 tuổi mà em gầy bé như học sinh lớp 5 (cao 1m30 và nặng 32kg).

 

Hiền tâm sự: “Đã hơn 4 năm nay em không về nhà. Hàng ngày em đi bán nước và kẹo cao su để kiếm tiền mua thuốc. Ngày nào may mắn thì bán được 100 nghìn, còn bình thường chỉ được 50 nghìn. Tháng no, tháng đói với đủ mọi thứ từ tiền: thuê trọ ở xóm chạy thận: 800.000/tháng, tiền thuốc:1 triệu đồng, tiền ăn, tiền bảo hiểm hộ nghèo 5%: 400.000đ/tháng…nỗi lo của em chất chồng làm chúng tôi không sao cầm lòng được.

Ngồi cuối góc phòng là trường hợp của em Nguyễn Như Tuấn Đức ở An Thịnh, Long Sơn, Hương Sơn, Hòa Bình bị bệnh thận khi mới 4 tuổi là một trường hợp điển hình vượt lên số phận. Mới gặp, ai cũng ngỡ cậu bé nhỏ thó, đen đủi cao 1m3 này khoảng 9 tuổi nhưng thực tế em đã 20 tuổi đời. 16 năm bệnh tật hoành hành đã cướp đi tuổi thơ yên bình của em, ảnh hưởng đến hocmon, nội tiết, xương…khiến hình hài em không phát triển được.

Là gia đình nghèo, thuần nông, nhà có hai anh chị em (em trai mới được 15 tháng) nên mọi việc Đức đều tự phải lo cho bản thân mình. Một tuần hai lần, Đức bắt xe lên Hà Nội để chạy thận rồi lại tất tả đi về…Đối với gia đình Đức, chi phí chạy thận với 200.000đ  mua vé xe lên Hà Nội mỗi tuần là một khoản tiền lớn mà gia đình đang cố gắng để kéo dài sự sống cho em. Chia tay em, nhìn dáng đi siêu vẹo, trên vai là chiếc ba lô hành trang cũ kỹ, rách nát, lủi thủi một mình trong hành lang bệnh viện khi trời đã về chiều khiến lòng chúng tôi nặng trĩu…

Trực tiếp đến tặng quà cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại giường, gặp anh Trọng đang nằm thoi thóp thở với đầy rẫy những dây dợ, ống thở…xung quanh người….chúng tôi biết nếu lần sau trở lại sẽ không còn gặp anh nữa. Bác sỹ tiên lượng thời gian còn lại đối với anh được tính bằng ngày… Sinh năm 1970, trải qua 10 năm chạy thận sức đã tàn, lực đã kiệt, như ngọn đèn đã đến lúc tắt và trở về với đất mẹ… Chúng tôi cầu xin trời phật cho anh được ra đi được thanh thản không còn bị đau đớn dày vò…

 

Cụ Trần Ngọc Quân 75 tuổi – tình nguyện viên của chương trình tặng quà cho bệnh nhân chạy thận

Chuỗi ảnh hoạt động của chương trình tháng 12.2013

Nụ cười hạnh phúc của cụ già 75 khi được sẻ chia

 

Chương trình tiếp tục xin nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với bệnh nhân chạy thận nhân tạo khoa thận bệnh viện Bạch Mai cho một cái tết bớt lo toan.

Chủ tài khoản:

Nguyễn Thị Mai Hương-Phụ trách chuyên mục từ thiện của Quỹ Benh.vn

TK: 101010004754278 PGD Xã Đàn, chi nhánh HN, ngân hàng Vietinbank

Quý hảo tâm có thể chuyển khoản đến tài khoản trên và vui lòng gọi điện thông báo để chúng tôi được biết theo số ĐT: 098.909.7828 hoặc liên hệ trực tiếp với bệnh nhân theo số điện thoại:

Em Tô Thị Hiền: 01666173048 (Em Thường ở cùng nhà Hiền)  

Em Nguyễn Như Tuấn Đức: 01673464986

Thay mặt các bệnh nhân, Benh.vn xin cám ơn các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chương trình này.

Quỹ từ thiện Benh.vn

Ý kiến của bạn