Tổ yến là một món ăn quý và nhiều giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng có phải lúc nào ăn tổ yến cũng tốt không, để tránh lãng phí tổ yến và bảo vệ sức khỏe hãy cùng đọc bài viết dưới đây.
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến
Tổ yến chứa hàm lượng protein cao, trong đó chứa 18 loại axit amin có hàm lượng rất cao đồng thời chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và bồi dưỡng cho người già. Giàu canxi và sắt, nhiều nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm.
Công dụng của tổ yến
Với phụ nữ
– Đối với phụ nữ, tổ yến không chỉ bồi bồ cơ thể mà còn có tác dụng tuyệt diệu đối với làn da nhờ chứa threonine là chất hình thành elastine và collagene cho da, giúp làm giảm mụn, xóa tàn nhang, hết nám, hồng da, làm chậm quá trình lão hóa da, giúp lưu giữ vẻ đẹp thanh xuân cho chị em phụ nữ.
Trong Tổ yến chỉ chứa đường tự nhiên galactose, không chứa chất béo, thích hợp dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, tổ yến cung cấp các dưỡng chất giúp làm giảm mệt mỏi, thúc đẩy phục hồi cho người mẹ sau khi sinh và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho thai nhi.
Với người làm việc trí óc
– Đối với những người phải làm việc trí óc thường xuyên, tổ yến giúp giữ cho tinh thần – minh mẫn, giảm stress và có được giấc ngủ sâu. Trong tổ yến có chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh, hỗ trợ sự tập trung và tăng cường trí nhớ, hấp thu vitamin D.
Với người già
– Những người già, người bệnh, sức đề kháng, ăn uống kém thì rất nên dùng tổ yến thường xuyên vì trong tổ yến có chứa nhiều nguyên tố cần thiết giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ thể, làm tăng cảm giác thèm ăn và chống lão hóa.
Đặc biệt tổ yến cũng tăng cường chức năng thận, giải trừ độc tố trong máu, rất phù hợp cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu và thuốc lá. Ăn tổ yến 03 lần/tuần là chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất để giúp người già, người bệnh hấp thu đầy đủ năng lượng và tái tạo các tế bào trong các cơ quan chức năng của cơ thể.
Những người không nên ăn yến
– Những người tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt… thì không nên dùng yến. Lý do, cơ thể lúc này quá trình chuyển hóa kém, ăn yến khiến bệnh càng nặng hơn.
– Những người mắc rối loạn đường huyết như đái tháo đường hay viêm tụy… cần hạn chế và nên hỏi ý kiến thầy thuốc.
Benh.vn