Bệnh đau dạ dày là căn bệnh phổ biến ngày nay, gây ra những cơn đau âm ỉ, cùng với tình trạng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn… Một trong những nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày ngày càng phát triển là chế độ ăn uống không hợp lý. Chế độ sinh hoạt và ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng phát triển của bệnh.
Mục lục
Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu: bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?
Bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?
Một số lưu ý chung
- Không sử dụng các loại nước uống có gas, cà phê, không uống sữa trong thời gian điều trị thay vào đó nên chọn các loại trà thảo mộc, nước lọc
- Không ăn các gia vị cay nóng
- Không uống bia rượu hay hút thuốc lá
- Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày: không nên ăn quá no, cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Bởi khi ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axit, dễ gây đau.
- Hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn, khó tiêu, có chứa nhiều muối như: Chả lụa, lạp xưởng, các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…
Không sử dụng thức ăn có tính axit
Các loại trái cây có vị chua (ví dụ: cam, bưởi, chanh, me…), cà muối, giấm, mẻ, hay là một số loại nấm, nước sốt thịt cá đậm đặc, các gia vị ớt, tỏi…
Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn có chứa nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, và khiến cho dạ dày phải co bóp nhiều như: các loại thức ăn cứng, các trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo…), thịt nhiều gân sụn…
Sản phẩm từ sữa
Có ít nhất 65% dân số không dung nạp được lactose. Nếu bạn thuộc tạng người không dung nạp đường lactose thì các sản phẩm từ sữa có thể sẽ gây ra các vấn đề lớn cho hệ tiêu hóa. Các triệu chứng kèm theo bao gồm: đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy. Do đó, mỗi khi uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa mà bạn có các triệu chứng khác thường thì không nên sử dụng loại thực phẩm này nữa.
Thịt đỏ
Khi ăn thịt đỏ sẽ làm cho cơ thể cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa, bởi vì các protein động vật thường sẽ có hàm lượng axit cao. Sự gia tăng axit sẽ là không tốt đối với những người đang có bệnh dạ dày.
Thực phẩm cay
Các loại gia vị cay làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét. Do đó, nếu dạ dày đã yếu sẵn thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.
Kết luận
Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến vì cuộc sống công nghiệp ngày càng phát triển và người dân thường xuyên sử dụng những bữa ăn nhanh. Để cải thiện tình trạng đau dạ dày và ngăn bệnh tình phát triển nặng hơn, hãy có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé.
Benh.vn