Đậu nành không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới?

Tác giả: An Nguyên

Gần đây, một nghiên cứu của giáo sư San Da Lee (Hàn Quốc) và cộng sự đã cho thấy: Tiêu thụ 30-60mg isoflavon mỗi ngày không hề thấy có sự thay đổi về số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, tổ chức Y tế thế giới, Cục Thuốc và Thực phẩm của Mỹ cũng chưa có một khuyến cáo nào cho rằng, ăn các thực phẩm từ đậu nành sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới

Hầu hết cánh mày râu đều cho rằng, việc dùng các chế phẩm từ đậu nành sẽ gây suy giảm sinh lý, tinh trùng yếu hay giảm khả năng phòng the… Chính vì thế, những thực phẩm, đồ uống được chế biến từ đậu nành luôn bị các quý ông gạt ra khỏi thực đơn hàng ngày. Nhưng điều đó có thật sự cần thiết?

Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần đậu nành có sự góp mặt của chất isoflavon làm các quý ông lo ngại bởi chất này có cấu trúc hóa học gần giống với estrogen. Trong khi đó, estrogen là hormone giới tính quyết định sự mềm mại của làn da, dáng vóc… mang đặc trưng của nữ giới. Hormone này tuy đều có ở cả nam và nữ nhưng với tỷ lệ khác nhau tạo nên đặc trưng giới tính khác nhau (ở nam là 20%, nữ là 80%).

Đậu nành

Các chuyên gia cho hay: “Cánh mày râu cho rằng, khi ăn đậu nành, hàm lượng isoflavon trong đó sẽ kết hợp với 20% estrogen trong cơ thể họ làm mất đi chất nam tính, gây nữ hóa và ảnh hưởng tới chức năng sinh sản”. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra rằng, cho tới nay, vẫn chưa hề có một văn bản nào công bố chính thức về vấn đề này.

Gần đây, một nghiên cứu của giáo sư San Da Lee (Hàn Quốc) và cộng sự đã cho thấy: Tiêu thụ 30-60mg isoflavon mỗi ngày không hề thấy có sự thay đổi về số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, tổ chức Y tế thế giới, Cục Thuốc và Thực phẩm của Mỹ cũng chưa có một khuyến cáo nào cho rằng, ăn các thực phẩm từ đậu nành sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới. Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, isoflavon trong đậu nành là một loại estrogen thực vật nên tác dụng của nó trên giới tính thấp hơn estrogen động vật khoảng 500-1,000 lần.

Thậm chí, các nhà khoa học còn đang tiếp tục nghiên cứu đưa ra khuyến cáo đậu nành có thể giúp cải thiện tính tập trung của tinh trùng. Không những không có ảnh hưởng đến nội tiết tố, đàn ông sử dụng những sản phẩm từ đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến – một căn bệnh rất phổ biến ở nam giới.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

hút thuốc

10 lời khuyên về sức khỏe dành cho nam giới

Những lời khuyên sức khỏe dành cho các quý ông để dù 30, 40, 50 hay hơn 60 tuổi vẫn luôn khỏe mạnh

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí