Đi bộ: Giải pháp tuyệt vời cho người thiếu máu não

Những người bị thiếu máu não thường xuyên cảm thấy đau đầu, mệt mỏi thậm chí choáng váng, chóng mặt, buồn nôn.. gây khó khăn cho sinh hoạt và công việc. Tuy nhiên với phương pháp đơn giản dưới đây, những người bị thiếu máu não sẽ cải thiện được các tình trạng khó chịu trên.

Thiếu máu não dưới góc độ y khoa

Thiếu máu não còn gọi là rối loạn tuần hoàn máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não, khiến tế bào thần kinh thiếu năng lượng, ảnh hưởng tới cấu trúc, sự duy trì và phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Nguyên nhân gây thiếu máu não

Theo Đông y, thiếu máu não có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến là thể khí huyết đều hư.

Khí hư dẫn tới ứ trệ huyết mạch, làm giảm lưu hành máu. Huyết hư nhược không đủ khối lượng và chất lượng máu để nuôi dưỡng não.

Đi bộ – giải pháp tuyệt vời cho người thiếu máu não

Các nhà khoa học ĐH New Mexico Highlands đã phát hiện ra rằng những sóng áp suất tạo ra khi chúng ta đi bộ có thể giúp tăng cường máu lên não, cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ.

Cụ thể, GS Earnest Greene và nhóm nghiên cứu đã dùng siêu âm để tính toán lưu lượng máu lên não ở những người trẻ trong khi họ đứng thẳng và khi đi bộ, chạy, đạp xe.

Kết quả cho thấy mặc dù đi bộ tác động đến cơ thể ít hơn so với chạy nhưng lại tạo ra những áp suất làm tăng đáng kể lưu lượng máu đến não. Đặc biệt, đi bộ hiệu quả hơn hẳn đạp xe do quá trình đạp xe không ảnh hưởng gì đến chân.

GS Greeene chia sẻ trên sciencedaily “Thật ngạc nhiên là đến giờ chúng ta mới đo những hiệu ứng thủy lực của dòng máu lên não. Nhịp điệu tối ưu giữa dòng máu lên não và vận động là những nhịp điệu tối ưu nhất (nhịp tim khi đi bộ khoảng 120 lần/phút”.

Được biết, nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của APS ở Experimental Biology 2017 tổ chức tại Chicago, Hoa Kỳ.

Benh.vn tổng hợp

Ý kiến của bạn