Giấc ngủ của những người cực kỳ nổi tiếng

Giấc ngủ của những người cực kỳ nổi tiếng

Barack Obama

Đúng như nhiều người suy đoán, Tổng thống Mỹ không tuân thủ đúng chế độ khoa học. Lý do hiển nhiên là vì ông quá bận. Sau một ngày căng thẳng với việc điều hành cả một quốc gia, ông vẫn không thể rời khỏi chiếc điện thoại kể cả trong giờ ngủ. Ông trao đổi với cấp dưới qua điện thoại tới tận khuya, thường là khoảng 23h đêm, theo Politico. Với "lối sống về đêm" của mình, ông Obama thường thức tới 2h sáng để làm việc với chồng giấy tờ và báo cáo. Ông đã tự nhận mình là con cú đêm.

Còn nếu có những giây phút thư giãn hiếm hoi, nhà lãnh đạo 54 tuổi này sẽ đọc sách cổ, thường không phải về chính trị hay chính sự trong ngoài nước. Là fan của người dẫn chương trình Jon Stewart, ông đôi khi cố gắng dành thời gian xem chương trình The Daily Show. Nhưng ông cũng chỉ có thể nghỉ ngơi sau khi đã dỗ hai cô con gái đi ngủ.

Thời gian mỗi giấc ngủ của Tổng thống không cố định, phụ thuộc vào những gì đang diễn ra trên thế giới. Nhưng ông chỉ có thể "ngủ nướng" muộn nhất là tới 8h sáng. Khi được hỏi liệu ông đã bao giờ tắt báo thức và ngủ cố thêm vài phút chưa, ông thừa nhận thế thì Nhà Trắng sẽ ngay lập tức gọi điện. "Nếu tôi không ra khỏi giường ngay sau cuộc gọi đầu tiên thì họ vẫn sẽ cứ tiếp tục gọi thôi", ông nói.

Bill Gates

Bill Gates cũng có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Nhà đồng sáng lập Microsoft nhất định phải đọc sách mỗi đêm, từ sách về những nhân vật truyền cảm hứng (Warren Buffett, Franklin D. Roosevelt), quá trình phát triển của lịch sử (phát minh vắcxin và bom nguyên tử) cho tới những ấn phẩm triết học sâu sắc và trí tuệ (The Economist, Scientific American). Trên Seattle Times, ông cho biết "Tôi đọc khoảng một tiếng mỗi đêm như một cách để chìm vào giấc ngủ". Nhưng đôi khi điều đó cũng phản tác dụng. "Bất cứ ai yêu sách cũng vậy, nếu gặp được một cuốn sách hay thì thật khó dứt ra để ngủ", ông thừa nhận.

Ông trùm công nghệ 59 tuổi này cho rằng giấc ngủ 7 tiếng là khoảng thời gian lý tưởng để đảm bảo trí sáng tạo được phát huy hết vào hôm sau. "Dù thức khuya cũng rất thú vị, như khi phải bay đêm chẳng hạn. Nhưng nếu hôm sau cần dùng tới sự sáng tạo, thì tôi nhất định phải ngủ đủ 7 tiếng. Tôi có thể phát biểu mà không cần ngủ quá nhiều, một vài công việc khác cũng vậy. Nhưng nếu đó là việc cần tới sáng tạo, tôi sẽ không thể làm tốt mà không ngủ đủ", tỷ phú tiết lộ.

Benjamin Franklin

Trong cuốn tự truyện của mình, Franklin cho biết mỗi tối trước khi đi ngủ ông đều hỏi bản thân mình câu hỏi: "Hôm nay mình đã làm được điều gì tốt đẹp?". Đây là cách để ông theo dõi sự tiến bộ và tự hoàn thiện mình mỗi ngày.

Elon Mus

Musk – Nhà sáng lập hãng xe điện Tesla chính là người đã tạo cảm hứng cho Jon Favreau – đạo diễn bộ phim đình đám Người Sắt. Musk chỉ lên giường ngủ lúc 1h sáng và thức dậy vào 7h hôm sau. Trên mạng xã hội Reddit, tỷ phú 44 tuổi này cũng khẳng định ông chỉ ngủ từ 6 đến 6,5 tiếng/ ngày, và lúc nào cũng kè kè chiếc điện thoại bên người để tiện công việc.

Musk luôn cố gắng không sử dụng quá nhiều caffeine trước khi đi ngủ, bởi ông nhận ra nó rất có hại cho sức khỏe. Musk từng uống tới 8 lon Coca-cola và 2 ly cà phê mỗi ngày, nhưng đã kịp dừng lại. Hiện ông chỉ uống một hoặc hai lon Coca-cola mỗi ngày và không sử dụng đồ uống có gas trong vòng 6 tiếng trước khi đi ngủ.

Michael Lewis

Michael Lewis – nhà văn

Khi được hỏi về thời điểm lý tưởng để viết sách, Lewis cho biết ông thường bắt đầu vào lúc 4 giờ đêm và kết thúc vào 7 giờ sáng. Theo ông, đêm khuya là khoảng thời gian yên tĩnh tuyệt đối, không điện thoại và không ai làm phiền ông sáng tác.Arianna Huffington

Arianna Huffington đã thay đổi hoàn toàn lỗi sống, tạm biệt khoảng thời gian làm việc 18 tiếng mỗi ngày và ngủ nhiều hơn sau khi bà bị ngất do kiệt sức, bà ngã xuống sàn, đầu va đập mạnh, chảy máu và bất tỉnh năm 2007, hai năm sau khi cho ra mắt tờ Huffington Post.

Huffington hiện là có quan điểm về sức khoẻ hoàn toàn khác trước, bà ủng hộ quan điểm "đặt giấc ngủ lên hàng đầu". Bà luôn cố gắng thực hiện điều đó, ngủ trọn vẹn 8 tiếng/ngày, đồng thời dọn hết các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ, hoàn toàn tách biệt với các phương tiện truyền thông và email công việc. "Trên giường tôi giờ chỉ có sách. Là sách thật, chứ không phải Kindle hay iPad", bà cho biết.

Benh.vn (Theo Vnexpress/Entrepreneur)

Ý kiến của bạn